Mỹ: Cựu trợ lý tranh cử của Tổng thống Trump bị kết án tù

Ông Paul Manafort, người từng đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị kết án 47 tháng tù giam vì các tội danh gian lận thuế và tài khoản ngân hàng.
Ông Paul Manafort. (Nguồn: Reuters)
Ông Paul Manafort. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/3, ông Paul Manafort, người từng đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị kết án 47 tháng tù giam vì các tội danh gian lận thuế và tài khoản ngân hàng.

Thẩm phán T.S.Ellis đã tuyên án phạt tù ông Manafort, 69 tuổi, trong một phiên xét xử tại thành phố Alexandria, bang Virginia.

Hồi mùa Hè năm ngoái, cựu trợ lý tranh cử của Tổng thống Trump bị cáo buộc che giấu hàng triệu USD thu nhập có được trong thời gian làm cố vấn chính trị tại Ukraine, với 5 tội danh gian lận thuế, 2 tội danh gian lận tài khoản ngân hàng và 1 tội danh che giấu tài khoản nước ngoài.

Dự kiến ông Manafort sẽ tiếp tục phải đối mặt với một phiên tòa khác trong tuần tới với cáo buộc vận động hành lang trái phép.

[Trợ lý tranh cử hàng đầu của Tổng thống Trump đối mặt 24 năm tù giam]

Tất cả những cáo buộc nhằm vào ông này đều xuất phát từ cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 theo hướng có lợi cho tỷ phú Trump do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách. Cuộc điều tra này được cho là đang trong giai đoạn cuối sau hơn 20 tháng được tiến hành.

Ông Manafort là một trong 7 thành viên nhóm cố vấn tranh cử của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm 2016.

Cuộc điều tra do công tố viên Mueller phụ trách đã dẫn tới việc truy tố 19 nhân vật, trong đó có 3 cựu nhân viên cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Phía Nga luôn phủ nhận có sự can thiệp vào cuộc bầu cử này. Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định đội ngũ tranh cử của ông không có bất cứ sự liên hệ nào với giới chức Nga trước cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Manafort cũng đang bị truy tố ở Washington về tội rửa tiền, hối lộ nhân chứng và một số tội danh khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục