Tro ly tranh cu hang dau cua Tong thong Trump doi mat 24 nam tu giam hinh anh 1Ông Paul Manafort. (Nguồn: Reuters)

Ông Paul Manafort, người từng đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang đối mặt với 24 năm tù giam với cáo buộc vi phạm thỏa thuận nhận tội trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Trong hồ sơ gửi tòa án ngày 15/2, văn phòng của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết họ đồng ý với Bộ Tư pháp Mỹ rằng ông Manafort sẽ phải đối mặt với mức án từ 235 đến 293 tháng tù giam và khoản tiền phạt từ 50.000 USD đến hơn 24,3 triệu USD.

Hồi đầu tháng, Thẩm phán liên bang Amy Berman Jackson, phụ trách giám sát việc xét xử ông Manafort tại một tòa án ở thủ đô Washington, nhất trí với các công tố viên rằng ông Manafort đã cố tình nói dối các nhà điều tra về những lần tiếp xúc với chuyên gia tư vấn chính trị Konstantin Kilimnik, người bị nghi ngờ có quan hệ với đơn vị tình báo quân đội Nga và bị cáo buộc xâm phạm hòm thư điện tử của các thành viên đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ngoài ra, Thẩm phán Jackson cũng cho rằng ông Manafort đã không thành thật về một khoản thanh toán bí mật mà ông này đã gửi cho một công ty tư vấn luật.

[Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump bị phán quyết nói dối]

Phán quyết này đồng nghĩa Công tố viên đặc biệt Mueller không còn phải tuân thủ thỏa thuận dàn xếp với ông Manafort, theo đó ông Manafort đồng ý nhận 2 tội để chỉ nhận mức án tối đa 10 năm tù giam.

Ông Manafort là một trong 7 thành viên thuộc nhóm cố vấn tranh cử của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm 2016 hiện đang nằm trong diện điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ.

Cuộc điều tra do ông Mueller phụ trách đã dẫn tới việc truy tố 19 nhân vật, trong đó có 3 cựu nhân viên cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Phía Nga luôn phủ nhận có sự can thiệp vào cuộc bầu cử này. Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định đội ngũ tranh cử của ông không có bất cứ sự liên hệ nào với giới chức Nga trước cuộc bầu cử năm 2016.

Hồi tháng 8/2018, bồi thẩm đoàn liên bang ở Virginia đã kết tội ông Manafort 8 tội danh liên quan đến những gian lận về thuế và ngân hàng.

Ông Manafort cũng đang bị truy tố ở Washington về tội rửa tiền, hối lộ nhân chứng và một số tội danh khác./.
Thùy An (TTXVN/Vietnam+)