Cuu quan ly chien dich tranh cu cua ong Trump bi phan quyet noi doi hinh anh 1Ông Paul Manafort. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ông Paul Manafort, 69 tuổi, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã vi phạm thỏa thuận bào chữa với văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller khi nói dối công tố viên về các vấn đề quan trọng trong cuộc điều tra của văn phòng này về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Phán quyết đã kết thúc nhiều tuần tranh cãi giữa các luật sư của ông Manafort và công tố viên đặc biệt về việc liệu ông này có cố tình nói dối các công tố viên hay không.

[Diễn biến mới trong điều tra êkíp tranh cử của Tổng thống Trump]

Thẩm phán Amy Berman Jackson, người được giao giám sát vụ xử ông Manafort tại tòa án ở Washington, đã phát hiện một bằng chứng "nổi bật" cho thấy ông Manafort nói dối trong ba vấn đề khác nhau, bao gồm cả việc ông này liên lạc với đối tác kinh doanh cũ Konstantin Kilimnik, người mà các công tố viên cho rằng có quan hệ với tình báo Nga. Trong khi đó, ông Kilimnik đã phủ nhận những mối quan hệ này.

Thẩm phán Jackson đã làm rõ những cáo buộc Manafort rằng ông này đã cố tình nói dối về hai vấn đề khác: vai trò của Kilimnik trong việc cản trở công lý và những phát biểu của ông Manafort về việc tiếp xúc với các thành viên trong chính quyền của ông Trump. Ông Manafort có thể sẽ bị xử 10 năm tù giam. 

Cựu công tố viên liên bang Michael Zeldin nhận định một trong những lý do có thể khiến Manafort lựa chọn cách nói dối là vì ông này hy vọng được Tổng thống ân xá./.
(Vietnam+)