Nghi sy va hoc gia Nga danh gia cao vai tro cua Viet Nam trong ASEAN hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev (ngồi giữa, bên trái) trong một cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Konstantin Kosachev, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41), đã ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam với tư cách là nước Chủ tịch AIPA 41 trong việc đảm bảo hoạt động liên tục của tổ chức này trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trên toàn cầu.

Ngoài ra, ông cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác liên nghị viện quốc tế.

Ông Kosachev nêu rõ: “Chúng tôi thấy rất rõ Việt Nam đang thể hiện sự chủ động, tích cực trong thúc đẩy đối thoại liên nghị viện đa phương. Việt Nam là một trong những đầu tàu phát triển hợp tác liên nghị viện quốc tế, đóng vai trò nổi bật trong Liên minh Nghị viện quốc tế và các diễn đàn quốc tế khác.”

[Infographics] Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 thành công tốt đẹp

Cũng theo vị Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, các cuộc tiếp xúc liên nghị viện tại diễn đàn AIPA đóng vai trò quan trọng và Nga nhận thấy đây là “một cơ chế quan trọng để củng cố hòa bình, ổn định và phát triển hợp tác cùng có lợi.”

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Kosachev khẳng định Nga coi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một trong những tổ chức liên kết thành công nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đối thoại Nga-ASEAN là yếu tố "chủ yếu để đảm bảo ổn định trong khu vực.

Liên quan đến tác động của đại dịch COVID-19, ông Kosachev cho rằng dịch bệnh nguy hiểm này không gây trở ngại cho sự phát triển quan hệ Nga-ASEAN, mà ngược lại càng khẳng định ý nghĩa thực tiễn của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

"Các cơ chế đối thoại trong các lĩnh vực khác nhau vẫn đang vận hành, dù theo hình thức trực tuyến song vẫn giữ được nhịp độ bình thường... Trong lĩnh vực kinh tế, hai bên tập trung các nỗ lực tăng cường hợp tác về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số, điều này được hỗ trợ nhờ hoạt động của Hội đồng Doanh nghiệp Nga-ASEAN," ông Kosachev nói.

Về vai trò của Việt Nam trong ASEAN, nhà báo nổi tiếng của Nga và là chuyên gia về các vấn đề quốc tế Adam Shamir đã đưa ra những đánh giá khách quan và tích cực.

Nghi sy va hoc gia Nga danh gia cao vai tro cua Viet Nam trong ASEAN hinh anh 2Nhà báo Nga Adam Shamir với tạp chí Báo Ảnh Việt Nam. (Ảnh: Hồng Quân/Vietnam+)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Moskva, nhà báo Shamir cho rằng Việt Nam giữ vai trò dẫn dầu trong ASEAN không chỉ bởi yếu tố dân số đông, mà còn vì người dân Việt Nam rất năng động, tích cực; kinh tế Việt Nam có nền tảng tốt, công nghiệp và nông nghiệp đều phát triển trong khi vẫn duy trì sức mạnh quân sự.

Tuy còn những khó khăn nhất định, song những nỗ lực của Việt Nam đã mang lại kết quả tích cực, góp phần phát triển quan hệ tốt đẹp với các nước trong khu vực. Nhà báo Shamir khẳng định việc Việt Nam gia nhập ASEAN đã mang đến sức sống mới cho tổ chức này và tạo ra những thay đổi rõ rệt.

Nga ngày càng quan tâm đến châu Á nói chung, Đông Nam Á và Việt Nam nói riêng nên đang nỗ lực phát triển quan hệ kinh tế, thương mại với khu vực năng động này.

Ngoài ra, để phát triển khu vực Viễn Đông rộng lớn của mình, Nga coi Việt Nam là “đối tác ưa thích” và là đồng minh chủ chốt./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)