Nghiên cứu áp dụng thống nhất kiểm soát y tế với lái xe vận tải

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đề nghị từng địa phương phải xây dựng luồng xanh để lưu thông hàng hóa đi, đến hoặc qua địa phương mình.
Nghiên cứu áp dụng thống nhất kiểm soát y tế với lái xe vận tải ảnh 1Các tài xế sẽ phải xuất trình phiếu xét nghiệm âm tính còn thời hạn để được vào thành phố. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể tiếp tục đề nghị các địa phương nghiên cứu áp dụng thống nhất hình thức kiểm soát y tế đối với riêng đội ngũ lái xe vận tải, khẩn trương lập luồng xanh vận tải hàng hóa liên tỉnh, liên vùng và trên các trục vận tải phạm vi cả nước.

Nguy cơ thiếu hụt đội ngũ lái xe vận tải

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ Giao thông Vận tải và 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam vào chiều tối ngày 14/7, báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 15 giờ ngày 14/7 đã cấp giấy nhận diện phương tiện (tạo luồng xanh) cho 2.861 xe, luỹ kế đến thời điểm báo cáo đã cấp được 24.687 xe cho 45 đơn vị.

“Việc Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh trong việc đăng ký và cấp giấy thông hành bằng QR CODE đã tạo ra sự thuận lợi để hàng hóa lưu thông đến Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại,” ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đánh giá.

[Bộ trưởng Giao thông Vận tải: Lập thêm luồng xanh nếu quá tải, ùn tắc]

Tuy nhiên, ông Huyện cũng thừa nhận hiện nay một số tỉnh phía Nam đã triển khai quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên dẫn đến những lúng túng nhất định trong việc tổ chức hoạt động lưu thông hàng hóa tại đi đến và đi qua các địa phương, đặc biệt khi áp dụng các quy định về y tế đối với đội ngũ lái xe.

Đơn cử, các xe vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh khi đi vào thành phố Cần Thơ phải test nhanh tại chỗ mặc dù phiếu xét nghiệm còn hiệu lực, sau khi có kết quả âm tính sẽ được bố trí chờ để thực hiện đổi lái hoặc dỡ hàng hoá sang phương tiện khác ở thành phố Cần Thơ, việc này đã gây ách tắc giao thông và ùn ứ hàng hoá vận chuyển vào địa phương này.

Bên cạnh đó, một số địa phương đang áp dụng quy định của Bộ Y tế về việc cách ly y tế bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch về địa phương cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt đội ngũ lái xe vận tải.

Cần thống nhất hình thức kiểm soát y tế với lái xe

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải hàng ngày chủ trì, giao ban trực tuyến cùng các địa phương phía Nam và các địa phương khác đang áp dụng giãn cách xã hội để kịp thời nắm bắt, giải quyết những vướng mắc nhằm đảm bảo công tác vận tải hàng hóa, thực hiện mục tiêu quan trọng vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo lưu thông hàng hóa, nhu yếu phẩm cho sản xuất và đời sống của nhân dân khu vực miền Nam và trên phạm vi cả nước.

Bộ trưởng đề nghị từng địa phương phải xây dựng luồng xanh để lưu thông hàng hóa đi, đến hoặc qua địa phương mình, thông báo và phối hợp với Sở Giao thông Vận tải các tỉnh lân cận để tổ chức, công bố các luồng xanh kết nối liên tỉnh, kết nối các tỉnh với Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, Bộ trưởng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương phối hợp cùng các Cục chuyên ngành của Bộ và 63 tỉnh, thành phố để xây dựng các phương án tổ chức luồng xanh hàng hóa liên tỉnh, liên vùng và các tuyến vận tải hàng hóa trên phạm vi cả nước; công bố rộng rãi để các doanh nghiệp vận tải và người dân được biết.

Nghiên cứu áp dụng thống nhất kiểm soát y tế với lái xe vận tải ảnh 2Tài xế phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực mới dễ dàng lưu thông qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở địa phương. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đặc biệt, Tư lệnh ngành giao thông yêu cầu Tổng cục Đường bộ khẩn trương phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh để chuyển giao phần mềm quản lý, điều tiết giao thông vận tải để tổ chức tiếp nhận đăng ký và cấp giấy thông hành điện tử có QR CODE cho các doanh nghiệp, đơn vị vận tải có nhu cầu vận tải hàng hóa trên đường xanh trên nguyên tắc giảm thiểu các thủ tục, nhanh nhất, thuận lợi nhất.

[Xây dựng phương án vận tải hàng hoá qua khu vực phong tỏa, giãn cách]

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương nghiên cứu áp dụng thống nhất hình thức kiểm soát y tế đối với riêng đội ngũ lái xe vận tải gồm không yêu cầu xét nghiệm lại đối với lái xe có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực; nghiên cứu giải pháp để không phải cách ly y tế bắt buộc với đội ngũ lái xe khi trở về từ các địa phương có dịch; đề nghị các Sở Giao thông Vận tải phải tăng cường quản lý các doanh nghiệp trên địa bàn để chủ động nắm bắt nhu cầu, chủ động phối hợp với các tỉnh, thành khác trong việc điều tiết, tổ chức, bố trí đủ phương tiện đảm bảo nhu cầu vận chuyển hàng hóa; tổ chức luồng xanh liên tỉnh, cấp phép thông hành đầy đủ thông tin để hạn chế dừng lại kiểm soát qua các chốt và hạn chế tiếp xúc.

“Các địa phương khẩn trương nghiên cứu, tổ chức phương án những trạm dừng xe tập trung có kiểm soát y tế để đội ngũ lái xe có thể nghỉ ngơi, lấy mẫu xét nghiệm và lấy kết quả xét nghiệm nhanh chóng, tiện lợi. Các doanh nghiệp vận tải phải chủ động, chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát lái xe, hoạt động của phương tiện và đảm bảo xét nghiệm COVID-19 đầy đủ, đúng quy định đối với lái xe,” người đứng đầu ngành giao thông chốt lại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục