Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/6, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng phàn nàn về những khó khăn trong việc soạn thảo thỏa thuận cuối cùng giữa Tehran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với Đức) về chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Zarif cũng kêu gọi P5+1 giảm bớt các đòi hỏi quá đáng cũng như tôn trọng thỏa thuận Lausanne nếu như những nước này thật sự muốn một thỏa thuận với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Phát biểu sau khi tham dự một cuộc họp tại thủ đô Moskva của Nga trước khi trở về Tehran, ông Zarif nói: "Các nước Phương Tây cần phải có cái nhìn thực tế và thực dụng để có thể đạt được một thỏa thuận toàn diện."

Ngoại trưởng Iran nhắc lại rằng nếu phía bên kia thể hiện sự tôn trọng với những gì đã thống nhất ở Lausanne, Thụy Sỹ, và nỗ lực soạn thảo văn bản của thỏa thuận cuối cùng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, thì các bên có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng trước thời hạn chót vào ngày 30/6.
 
Ông Zarif đồng thời cảnh báo rằng nếu các nước Phương Tây vẫn khăng khăng những đòi hỏi quá đáng trong quá trình thương lượng thì tình hình sẽ trở nên rất khó khăn./.