Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (giữa) tại vòng đàm phán hạt nhân ở Lausanne, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AP đưa tin, ngày 4/4, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố Tehran có thể nối lại các hoạt động hạt nhân của nước này nếu Phương Tây rút khỏi thỏa thuận hạt nhân dự kiến hoàn tất vào tháng Sáu tới.

Phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia Iran, ông Zarif cho biết nước này có đủ năng lực để triển khai "hành động đáp trả" và "có thể sẽ quay lại" chương trình hạt nhân của mình ở mức độ tương tự nếu bên ngoài không tôn trọng thỏa thuận.

Ông chỉ rõ: "Tất cả các bên tham gia thỏa thuận có thể chấm dứt hành động của mình (thực hiện cam kết) trong trường hợp một bên khác vi phạm thỏa thuận."

Ông Zarif - Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, khẳng định thỏa thuận khung do Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) công bố hôm 1/4 vừa qua tại Thụy Sĩ không mang tính ràng buộc cho đến khi đạt được một thỏa thuận cuối cùng trước thời hạn chót ngày 30/6 tới.

Giới phân tích nhận định những phát biểu của ông Zarif dường như nhằm trấn an những nhân vật cứng rắn đang cực lực phản đối thỏa thuận khung vì cho rằng việc này có lợi cho Phương Tây và là một thảm họa đối với Iran./.