Ngoai truong My bac cao buoc cua Trieu Tien ve tap tran quan su hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài TNHK đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ những cáo buộc của Bộ Ngoại giao Triều Tiên rằng kế hoạch tập trận quân sự của Mỹ với Hàn Quốc vi phạm thỏa thuận giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 16/7 cho biết ông Trump đã tái khẳng định trong cuộc gặp với ông Kim hồi tháng trước rằng các cuộc tập trận chung sẽ bị đình chỉ và quyết định của Mỹ xúc tiến các cuộc tập trận này “rõ ràng vi phạm” các thỏa thuận của hai nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore vào năm ngoái.

[Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì tập trận chung trong tháng 8]

Động thái này có nguy cơ cản trở việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Việc Washington thường xuyên “đơn phương rút lại các cam kết của mình” đang khiến Bình Nhưỡng cân nhắc lại cam kết đình chỉ các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong cuộc phỏng vấn mạng truyền hình Công giáo EWTN ngày 17/7 và được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 19/7, ông Pompeo nói: "Tôi đã thấy những phát biểu đó. Chúng tôi đang làm đúng những gì Tổng thống Trump đã hứa với Chủ tịch Kim liên quan đến các cuộc diễn tập đó. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ hành động đúng đắn. Tôi tin tưởng các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục.”

Khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán với Triều Tiên, bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh không đưa ra được tuyên bố chung hồi tháng Hai giữa ông Trump và Kim ở Hà Nội, sẽ sớm khởi động lại hay không, ông Pompeo nói: “Tôi hy vọng như vậy."

Dù Mỹ và Hàn Quốc đã đình chỉ các cuộc tập trận chung quy mô lớn, vốn lâu nay bị Triều Tiên coi là để chuẩn bị chiến tranh, kể từ khi ông Trump đưa ra cam kết ở Singapore, song những cuộc tập trận nhỏ hơn vẫn tiếp tục và Washington vẫn duy trì các chế tài quốc tế với Bình Nhưỡng./.

(Vietnam+)