Tù nhân tại nhà tù của Hải quân Mỹ trên vịnh Guantanamo, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 25/2, Ngoại trưởng nước này John Kerry khẳng định kế hoạch đóng cửa nhà tù tại căn cứ hải quân Guantanamo mà Cuba tố cáo là Mỹ chiếm đóng trái phép của nước này, không phải là bước chuẩn bị cho việc trả lại căn cứ trên cho La Habana.

Ông Kerry cũng nhấn mạnh không được biết về bất cứ kế hoạch nào trong chính phủ của Tổng thống Obama về việc trao trả trên và bản thân ông sẽ phản đối một kế hoạch như vậy.

Cho tới nay, việc trả lại căn cứ rộng 117 km2 trên vịnh Guantanamo vẫn luôn là một trong 3 điều kiện tiên quyết cùng với việc xóa bỏ cấm vận và chấm dứt các chương trình chống phá cách mạng mà Cuba đưa ra để bình thường hóa quan hệ với Mỹ, tuy nhiên cho tới nay, Washington vẫn tránh đưa vấn đề này vào các cuộc thương lượng song phương.

Trước đó, ngày 23/2, ngay sau khi Tổng thống Mỹ trình Quốc hội nước này kế hoạch đóng cửa nhà tù tại căn cứ hải quân nói trên, Thượng nghị sỹ người Mỹ gốc Cuba Marco Rubio cũng đã đệ trình một dự luật nhằm ngăn cản Tổng thống Mỹ trao trả căn cứ Guant​anamo cho Cuba hoặc thay đổi hiện trạng pháp lý của căn cứ này mà không thông qua Quốc hội.

Căn cứ Guantanamo được thành lập năm 1898 khi Mỹ chiếm đóng Cuba. Hồi năm 1902, Mỹ đã ép chính quyền Cuba thông qua Tu chính án Platt, trong đó có điều khoản cho phép Mỹ được “thuê” và tùy ý gia hạn sử dụng căn cứ trên, và cho tới nay Mỹ từ chối công nhận mọi nỗ lực của Cuba để thay đổi văn bản luật nói trên./.