Lầu Năm Góc sắp đệ trình kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo

Chính quyền Mỹ dự kiến đáp ứng thời hạn chót 23/2 về việc trình lên Quốc hội đề xuất đóng cửa nhà tù Guantanamo, hiện vẫn đang giam giữ 91 tù nhân.
Lầu Năm Góc sắp đệ trình kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo ảnh 1Nhà tù Guantanamo. (Nguồn: Vocativ.com)

Lầu Năm Góc ngày 23/2 sẽ trình Quốc hội Mỹ kế hoạch của Tổng thống Barack Obama liên quan đến việc đóng cửa nhà tù quân sự Mỹ tại Guantanamo (Cuba), vấn đề dự kiến sẽ thổi bùng cuộc đối đầu với các nghị sỹ phản đối những nỗ lực trên của ông Obama.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis nói rằng Chính quyền Mỹ dự kiến đáp ứng thời hạn chót 23/2 về việc trình lên Quốc hội đề xuất đóng cửa nhà tù trên, hiện vẫn đang giam giữ 91 tù nhân.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/2, ông Davis nói: "Chúng tôi biết rằng thời hạn chót là ngày mai (23/2) và dự kiến đáp ứng thời hạn này. Chúng tôi đang thảo luận kế hoạch và dự kiến sớm đệ trình."

Một nguồn thạo tin cho biết kế hoạch của Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội sẽ bao gồm chi phí đóng cửa nhà tù Guantanamo và nâng cấp các cơ sở giam giữ tại Mỹ để nhận các tù nhân từ Guantanamo chuyển về. Năm ngoái, Nhà Trắng đã bác đề xuất của Lầu Năm Góc về việc đóng cửa nhà tù này do chi phí quá đắt đỏ, đồng thời gửi trả lại để xem xét thêm.

Nhà tù trên, do chính quyền cựu Tổng thống của Đảng Cộng hòa George W. Bush dựng lên vào năm 2002 để giam giữ các nghi can khủng bố sau vụ 11/9/2001, đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích của các nhà hoạt động nhân quyền cũng như các chính phủ nước ngoài.

Giới quan sát nhận định Tổng thống Obama, vốn cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo từ khi mới lên làm tổng thống năm 2009, muốn xúc tiến kế hoạch này trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2017, coi như một di sản của ông sau những năm cầm quyền./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục