Ngoại trưởng Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 1/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đáp chuyến bay tới Ai Cập để tái khởi động quan hệ đối tác chiến lược với quốc gia đồng minh truyền thống này.

Ai Cập cũng là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du khu vực của ông Kerry.

Tại chặng dừng chân ở Cairo, ông Kerry sẽ gặp gỡ người đồng cấp Sameh Shoukri để tiến hành cuộc “đối thoại chiến lược” giữa hai đồng minh. Quan hệ giữa hai bên đã trở nên căng thẳng kể từ năm 2011 khi Ai Cập nổ ra biến động chính trị.

Sau Ai Cập, Ngoại trưởng Kerry dự kiến sẽ tới Qatar vào ngày 3/8 để gặp ngoại trưởng sáu nước thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) nhằm giải tỏa những quan ngại của các nước này về thỏa thuận hạt nhân vừa ký với Iran.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết bên lề các cuộc họp của GCC, ông Kerry dự kiến sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để thảo luận về một số vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng Syria.

Chuyến đi tới khu vực của ông Kerry kéo dài tới ngày 8/8, song lần này ông sẽ không tới Israel - một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington và cũng là quốc gia chỉ trích mạnh nhất thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với các cường quốc hôm 14/7./.