Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp báo ở Wellington, New Zealand ngày 13/11 vừa qua. (Ảnh: AP/TTXVN)

Truyền thông Oman đưa tin ngày 14/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến thủ đô Muscat hội đàm với các quan chức nước này nhằm thúc đẩy các nỗ lực sớm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 20 tháng qua ở Yemen.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết ông Kerry đã tiếp kiến Quốc vương Oman Sultan Qaboos để thảo luận về cuộc xung đột tại Yemen và sự cấp thiết trong việc tìm ra giải pháp chính trị lâu dài cho nước này.

Hai bên đã hoan nghênh lộ trình hòa bình do Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đề xuất.

Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi trước đó đã bác bỏ lộ trình này.

Trước đó, trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Kerry và người đồng cấp Oman Yusuf bin Alawi, hai bên đã thảo luận về "vai trò hòa bình và nhân đạo của Oman tại Yemen."

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen đã khiến gần 7.000 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người bị thương và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Hiện có tới 21 triệu người ở Yemen cần hỗ trợ khẩn cấp về y tế.

Mỹ lâu nay thúc đẩy một giải pháp cho cuộc xung đột ở Yemen. Trong khi đó, Vương quốc Oman, một trong những quốc gia Arab có quan hệ tốt với Iran, cũng đã tận dụng các mối quan hệ của mình để đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa lực lượng nổi dậy và chính phủ của Tổng thống Hadi.

Oman cũng là quốc gia Arab duy nhất tại vùng Vịnh không tham gia liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu, mặc dù vẫn duy trì mối quan hệ tốt đối với cường quốc khu vực này.

Liên quan xung đột tại Yemen, nguồn tin y tế và các nhân chứng ngày 14/11 cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng và 11 người bị thương trong các cuộc không kích của liên quân Arab nhằm vào hai xe chở xăng tại thị trấn Yarim, thủ phủ Ibb của tỉnh cùng tên ở miền Trung Yemen.

Người phát ngôn của liên quân Arab, Chuẩn tướng Ahmed al-Asseri cho rằng đoàn xe này chở đạn dược và vũ khí cho phiến quân Houthi cùng đồng minh.

Ông Kerry đang thực hiện một trong những chuyến công du cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ trước khi Chính quyền của Tổng thống Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2017.

Sau Oman, ông Kerry sẽ đến thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để thảo luận về cuộc xung đột Syria./.