Các chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Nguồn: rilek1corner.com)

Ngày 21/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ tin tưởng rằng tiềm lực quân sự của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria sẽ bị suy yếu nghiêm trọng vào cuối năm 2016.

Phát biểu với báo giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), khi được hỏi về việc liệu năm nay có chứng kiến sự cáo chung của IS hay không, ông Kerry nêu rõ: "Tôi cho rằng vào cuối năm 2016, mục tiêu làm suy yếu nghiêm trọng Daesh (tên gọi khác theo tiếng Arab của IS) của chúng tôi sẽ đạt được. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang đi đúng hướng."

Theo ông, IS đã mất từ 20-30% tổng diện tích lãnh thổ mà nhóm này kiểm soát tại Iraq và Syria, trong đó riêng tại Iraq là khoảng 40%.

Tháng trước, nhóm thánh chiến Hồi giáo này đã để mất thành phố Ramadi ở miền Tây Iraq. Đây là một thắng lợi then chốt của lực lượng Iraq được Mỹ hậu thuẫn. Nhưng những tiếng nói chỉ trích, trong đó có một số nghị sỹ Quốc hội Mỹ, cho rằng chiến lược của Mỹ vẫn quá yếu và không hỗ trợ quân sự đầy đủ các đồng minh Arab dòng Sunni trong bối cảnh IS đã thiết lập sự hiện diện tại một số nước khác trong khu vực, đáng chú ý là Libya và Yemen.

Ngoại trưởng Kerry cho biết, ông đã lên kế hoạch tổ chức cuộc họp các Ngoại trưởng của 24 nước đóng góp tích cực nhất cho liên minh chống IS vào ngày 2/2 tới để vận động các nước đưa ra thêm những cam kết./.