Ngày 7/6, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cảnh báo Iran sẽ đối mặt với hành động "trả đũa" nếu nước này tấn công Israel bằng vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, Ngoại trưởng Hillary nhấn mạnh: "Tôi không nghĩ có ai đó nghi ngờ về hành động trả đũa nếu Israel bị Iran tấn công bằng vũ khí hạt nhân".

Tuy không chỉ rõ nước nào sẽ trả đũa, song khi đó bà đang trả lời câu hỏi về quan điểm khi còn là ứng cử viên Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, thời điểm bà đưa ra cam kết rằng Iran sẽ "phải hứng chịu sự đáp trả quy mô của Mỹ" nếu tấn công Israel.

Ngoại trưởng Mỹ cũng ám chỉ tới khả năng "tấn công phủ đầu" các cơ sở hạt nhân của Iran như đã xảy ra đối với Iraq. Bà lưu ý rằng cả Israel lẫn các nước Arập đều "rất lo ngại về việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân".

Tuy nhiên, bà cũng hy vọng rằng "tiến trình tích cực" sẽ sớm bắt đầu sau khi cuộc bầu cử Tổng thống ở Iran kết thúc.

Trước đó, ngày 6/6, khi đề cập đến tham vọng hạt nhân của Iran, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy rằng Tehran có quyền phát triển năng lượng hạt nhân phục vụ mục đích dân sự chứ không phải vì mục đích quân sự.

Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố Mỹ sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Iran dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Ông nhấn mạnh "Mỹ đang tìm kiếm một thế giới mà ở đó không có quốc gia nào có vũ khí hạt nhân"./.

(TTXVN/Vietnam+)