Ngoai truong My thao luan voi quan chuc Qatar ve lien minh khu vuc hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Thủ tướng Qatar Khalid Al-Attiyah. (Nguồn: news.cn)

Theo Tân hoa xã, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/11 ra thông cáo cho biết, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo và Phó Thủ tướng Qatar Khalid Al-Attiyah đã có cuộc thảo luận về việc xây dựng một liên minh khu vực.

Trong chuyến thăm Mỹ, Phó Thủ tướng kiêm Quốc vụ khanh phụ trách quốc phòng của Qatar, ông Khalid Al-Attiyah tiến hành thảo luận với Ngoại trưởng Pompeo về việc thành lập Liên minh Chiến lược Trung Đông có sự ràng buộc với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) thống nhất, đồng thời tái khẳng định mối quan tâm chung trong việc thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực.

[Liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng bom chùm khi không kích ở Syria]


Thông cáo cho biết thêm, hai bên đã thảo luận về đối thoại chiến lược song phương sắp tới cũng như việc mở rộng căn cứ không quân Al-Udeid, nơi đồn trú của nhiều máy bay chiến đấu và máy bay yểm trợ của Mỹ.

Một thông cáo khác của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, ông Pompeo cùng ngày đã có cuộc điện đàm với Thái tử Bahrain Salman bin Hamad Al Khalifa, thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực./.

(Vietnam+)