Ngoai truong My yeu cau Nga tra tu do cho nguoi bi cao buoc gian diep hinh anh 1Paul Whelan-cựu lính thủy đánh bộ Mỹ. (Ảnh: Foreign Policy)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/5 đã yêu cầu Nga trả tự do cho một cựu lính thủy đánh bộ bị phía Moskva cáo buộc là gián điệp, sau khi người đàn ông này phải mổ cấp cứu ở một bệnh viện tại thủ đô Moskva.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 29/5, ông David Whelan, anh trai của Paul Whelan cho biết, người đàn ông 50 tuổi này đã phải phẫu thuật cấp cứu vì sa ruột hôm 28/5 sau khi ông này “bị đau bụng dữ dội.

[Nga: Cựu quân nhân Mỹ bị đề nghị xử 18 năm tù vì tội làm gián điệp]

Paul Whelan đồng thời cũng có quốc tịch Canada, Ireland và Anh, đã bị bắt giam ở Moskva hồi tháng 12/2018 với cáo buộc tiếp nhận bí mật nhà nước. Ông này đã khẳng định bản thân bị mưu hại khi tới Moskva dự đám cưới của một người bạn và ông này đã nhận một thẻ nhớ USB từ một người quen và cứ nghĩ rằng trong đó chứa các bức ảnh chụp kỳ nghỉ lễ của mình.

Trên mạng xã hội Twitter ông Pompeo nêu rõ: “Không thể chấp nhận được việc Paul Whelan đã bị từ chối điều trị y tế cần thiết cho đến khi tình trạng của ông trở nên tồi tệ… Chúng tôi yêu cầu trả tự do cho Paul”./.

(Vietnam+)