Ngoai truong Nga chi trich tuyen bo cua My ve Cao nguyen Golan hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, ngày 29/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel.

Phát biểu họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, ông Lavrov nêu rõ: "Tôi cảm thấy đây là sự thể hiện thái độ dễ dãi một cách có chủ ý."

Về phần mình, Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố, sự công nhận này là món quà của Tổng thống Trump gửi tới Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước thềm bầu cử.

[Xung quanh việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ Israel] 

Cũng tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria với sự hợp tác cùng Liên hợp quốc.

Ông Lavrov nói: "Chúng tôi nhất trí đẩy nhanh việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria với sự hợp tác cùng các đối tác thuộc Liên hợp quốc và dĩ nhiên, có sự phối hợp với đại diện chính quyền và phe đối lập Syria.

Chúng tôi tin tưởng ủy ban hiến pháp này rốt cuộc sẽ giúp khởi động tiến trình Geneva, điều mà các đối tác phương Tây đề cập rất nhiều"./.

(Vietnam+)