Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/9 khẳng định phải cứu vãn các thỏa thuận giữa Nga và Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Syria, trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra ác liệt ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, ông Lavrov cho rằng không có biện pháp nào có thể thay thế tiến trình hòa bình do Nga và Mỹ đứng đầu, đồng thời nhấn mạnh "điều cần thiết hiện nay là ngăn chặn việc phá vỡ những thỏa thuận này."

Moskva và Washington đã đạt được thỏa thuận vào ngày 9/9 tại Geneva, theo đó Nga sẽ đảm bảo đồng minh của mình là Tổng thống Bashar al-Assad tuân thủ một lệnh ngừng bắn trong khi Mỹ sẽ kiềm chế lực lượng nổi dậy ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày khẳng định Mỹ và Nga đã đạt được "một số tiến triển" trong việc giải quyết những bất đồng liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Kerry đưa ra bình luận trên trong buổi họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Phát biểu một ngày sau khi phái viên các nước trong Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) không thể tìm ra cách khôi phục thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Mỹ làm trung gian, ông Kerry nói: "Chúng tôi đang đánh giá các ý kiến của nhau một cách xây dựng... và chúng tôi đã đạt được một số tiến triển"./.