Ngoai truong Nga toi Nhat Ban de thuc day dam phan hiep uoc hoa binh hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và người đồng cấp Nhật Bản, Toshimitsu Motegi. (Nguồn: urdupoint.com)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov mới đây xác nhận Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ thăm Nhật Bản và dự định có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Toshimitsu Motegi để thúc đẩy các cuộc đàm phán ký kết Hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Thứ trưởng Morgulov cho biết Ngoại trưởng Sergey Lavrov sẽ tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), sẽ diễn ra từ 22-23/11 tại thành phố Nagoya.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp nước chủ nhà Motegi dự định sẽ hội đàm để đẩy nhanh tiến trình đàm phán ký kết hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt tranh chấp chủ quyền tại khu vực mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc hiện do Moskva kiểm soát với tên gọi Nam Kuril.

[Nhật Bản phản ứng về chuyến thăm của Thủ tướng Nga tới đảo tranh chấp]

Theo Tuyên bố bố chung Nhật-Xô năm 1956, sau khi hai nước ký kết hiệp ước hòa bình, Nga sẽ trao trả cho Nhật Bản 2 trong số 4 đảo tranh chấp.

Cho đến nay, tiến trình đàm phán chưa có nhiều tiến triển do Nga vẫn lấy lý do Nhật Bản là đồng minh của Mỹ nên sẽ gây ra những đe dọa về mặt an ninh đối với Nga.

Tuy nhiên, Nga cũng mong muốn thúc đẩy đối thoại để bàn về việc ký kết hiệp ước hòa bình, trên quan điểm rằng hiệp ước này cần thiết cho quan hệ hợp tác kinh tế song phương cũng như cần thiết cho lĩnh vực an ninh tại khu vực Đông Bắc Á.

Theo dự kiến, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng sẽ thăm Nga trong cuối năm 2019. Hai bên xác định cần thiết phải có một khuôn khổ đàm phán cấp cao để thúc đẩy quan hệ song phương tiến lên./.

(Vietnam+)