Nhat Ban phan ung ve chuyen tham cua Thu tuong Nga toi dao tranh chap hinh anh 1Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. (Nguồn: TASS)

Ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới thăm quần đảo tranh chấp mà hiện cả Tokyo và Moskva cùng tuyên bố chủ quyền là hành động vô cùng đáng tiếc.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, các chuyến thăm như vậy không phù hợp với lập trường của Nhật Bản về chuỗi đảo mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc (còn Moskva gọi là Nam Kuril) và gây tổn thương cảm xúc của người dân.

Phía Nhật Bản nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi mạnh mẽ phía Nga tiến hành các biện pháp mang tính xây dựng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Nga-Nhật, trong đó có vấn đề hoàn tất hiệp ước hòa bình."

[Nga, Nhật tăng cường đàm phán về hoạt động kinh tế trên đảo tranh chấp]

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã có chuyến thăm tới một trong 4 hòn đảo do Nga kiểm soát ngoài khơi Hokkaido, bất chấp việc Tokyo đề nghị Moskva hủy chuyến thăm này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Medvedev tại khu vực này kể từ năm 2015.

Mối quan hệ giữa Nga và Nhật Bản đã nhiều năm nay bị phủ bóng đen do chưa thể ký được hiệp ước hòa bình.

Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo gồm 4 hòn đảo mà Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, còn Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan.

Thủ tướng Nhật Bản Abe đã nhiều lần tổ chức đàm phán với Tổng thống Nga Putin để giải quyết cuộc tranh chấp trên, song cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá nào.

Gần đây, hai nước đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, nhưng chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn nhiều khác biệt./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)