Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 10/4 cho biết sẽ tới Hàn Quốc chiều cùng ngày để thảo luận về chính sách Triều Tiên với người đồng cấp nước chủ nhà Kang Kyung-wha.

Theo các quan chức Nhật Bản, trong chuyến thăm hai ngày tới Seoul, ông Kono cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Moon Jae-in, người dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27/4 tới.

[Nhật Bản đề nghị IAEA kiểm chứng thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên]

Phát biểu sau cuộc họp Nội các, ông Kono nhấn mạnh: "Với việc Hàn Quốc đang chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, tôi muốn có một cuộc trao đổi quan điểm một cách kĩ lưỡng về các vấn đề về Triều Tiên."

Ông Kono cho biết ông muốn đảm bảo rằng vấn đề các công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên vào những năm 1970 và 1980 sẽ được đề cập trong cả hai Hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều Tiên sắp tới.

Theo các quan chức Nhật Bản, tại Hàn Quốc, ông Kono cũng sẽ tìm cách nhấn mạnh sự cần thiết của việc cộng đồng quốc tế tiếp tục gây sức ép, như các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn các chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi./.