Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải), Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa) tại cuộc gặp ở Manila. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Sáng 7/8, Ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Mỹ và Australia bắt đầu nhóm họp ở thủ đô Manila của Philippines, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan, trong đó các bên dự kiến khẳng định tầm quan trọng của hợp tác an ninh giữa ba nước.

Theo hãng tin Kyodo, ngoại trưởng Nhật Bản, Mỹ và Australia dự kiến nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác an ninh liên quan vấn đề Biển Đông, thảo luận tình hình trên Biển Hoa Đông, nơi Nhật Bản và Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền xung quanh quần đảo mà ​Nhật Bản gọi là Senkaku và ​Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của luật pháp trong giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông, một trong những tuyến đường vận tải biển quan trọng của thế giới.

[Tân Ngoại trưởng Nhật Bản hội đàm với người đồng cấp Mỹ]


Đây là cuộc họp đầu tiên có sự tham gia của các nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản, Mỹ và Australia kể từ tháng 7/2016. Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi các nước ASEAN và Trung Quốc chính thức thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào chiều 6/8, sau gần bốn năm khởi động đàm phán.

Việc thông qua dự thảo khung COC sẽ là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán thực chất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hoà bình và ổn định ở khu vực./.