Ngoai truong Tho Nhi Ky-My dien dam ve tinh hinh Syria hinh anh 1Người dân Syria tới trại tị nạn ở Kafr Lusin, phía bắc tỉnh Idlib, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi phải rời bỏ nhà cửa tránh xung đột ngày 9/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 18/9 đưa tin Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo thảo luận về tình hình Syria.

Anadolu dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết trong cuộc điện đàm, hai Ngoại trưởng đã thảo luận về thỏa thuận vừa đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, theo đó thiết lập một khu phi quân sự tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria, dọc ranh giới giữa quân đội chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đối lập.

Trước đó, các nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết Ngoại trưởng Cavusoglu đã có các cuộc điện đàm về vấn đề này với người đồng cấp Pháp, Đức cũng như với bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU).

Theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp ở thành phố Sochi (Nga) ngày 17/9 giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, hai nước sẽ phối hợp tuần tra khu vực phi quân sự ở Idlib "nhằm ngăn chặn sự khiêu khích từ bên thứ ba," đồng thời Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường các trạm quan sát trong khu vực phi quân sự.

[Liên hợp quốc hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria]

Bên cạnh đó, Ankara và Moskva cũng nhất trí cần loại bỏ hoàn toàn các nhóm cực đoan ra khỏi Idlib.

Thỏa thuận trên được xem là bước đột phá nhằm tháo gỡ bất đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh vấn đề Idlib.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết theo thỏa thuận này, tất cả các nhóm cực đoan gồm tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Jabhat al Nusra và các tổ chức khủng bố có trong danh sách của Liên hợp quốc phải rút hết khỏi khu vực trước ngày 15/10.

Thỏa thuận này đã nhận được sự ủng hộ của Liên hợp quốc và các quốc gia trên thế giới. Đại sứ Pháp tại Nga Sylvie Bermann ngày 18/9 cho biết Pháp hoan nghênh động thái mới nhất của Moskva và Ankara.

Theo Đại sứ Bermann, đây là một bước đi tích cực nhưng chưa phải là giải pháp cho vấn đề Idlib, đồng thời nhần mạnh các bên phải nhanh chóng tiến tới một thỏa thuận chính trị thông qua các cuộc đàm phán hòa bình ở Sochi và Geneva nhằm tháo gỡ khủng hoảng Syria.

Iran cũng hoan nghênh thỏa thuận trên, coi đây là một bước tiến lớn hướng tới loại bỏ các thành phần khủng bố tại Syria.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết Iran hy vọng từ kết quả đạt được tại Sochi cùng với thành công của tiến trình đàm phán tại Astana, các bên sẽ có thể nhanh chóng tìm ra phương án chấm dứt thảm họa nhân đạo mà người dân Syria đang phải chịu đựng.

Bộ Ngoại giao Qatar cũng hoan nghênh thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bày tỏ tin tưởng rằng động thái này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng đổ máu và thúc đẩy an ninh trong khu vực.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Bản ghi nhớ về ổn định tình hình tại tỉnh Idlib để lưu hành như một tài liệu chính thức./.
(TTXVN/Vietnam+)