Tại thủ đô Mátxcơva, Nga đã bắt đầu diễn ra những hoạt động quần chúng nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Chiến thắng phátxít 9/5/1945-9/5/2012.

Một trong những đài kỷ niệm được tôn kính nhất ở Nga là Ngọn lửa Vĩnh cửu ngay bên cạnh nấm mồ của những người lính vô danh nằm trong Vườn Aleksandrovsky sát chân tường Điện Kremlin.

Nấm mồ chung của những chiến sỹ vô danh ngã mình để bảo về độc lập cho tổ quốc đã được chuyển đến gần điện Kremlin ở Mátxcơva từ năm 1966.

Tại đây, trước Ngày Chiến thắng của Nga, đều diễn ra các cuộc duyệt binh để tưởng nhớ đến các anh hùng đã hy sinh vì tổ quốc trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (những năm 1941-1945).

Ngày 7/5/1967, Nga đã tổ chức một cuộc đua tiếp sức ngọn đuốc châm lửa từ ngọn lửa vĩnh cửu mang từ Sao Hỏa về Leningrad để mang đến Mátxcơva. Trên mọi ngả đường mà người cầm đuốc đi qua có hàng nghìn người xếp hàng tôn vinh những chiến sỹ đã hy sinh.

Sau một ngày đêm, vào sáng 8/5/1967, ngọn đuốc ấy đã đến được Mátxcơva, thủ đô của Liên bang Nga ngày nay. Người cầm ngọn đuốc để thắp sáng Ngọn lửa Vĩnh cửu trong Vườn Aleksandrovsky chính là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô cũ Leonid Brezhnev.

Kể từ đó, Ngọn lửa Vĩnh cửu đã trở thành trung tâm truyền thống mới không chỉ của riêng thành phố Mátxcơva mà của cả đất nước xứ sở cây bạch dương. Tất cả các nhà chính trị Nga, các đoàn đại biểu nước ngoài, cựu chiến binh và con cháu của họ hay những cặp đôi mới cưới đều đến nơi đây để tưởng niệm các liệt sỹ trong chiến tranh Vệ quốc chống phátxít Đức.

Ngọn lửa Vĩnh cửu bên chân tường điện Kremlin chưa bao giờ tắt trong suốt 45 năm qua. Tuy nhiên, trong năm 2009, Ngọn lửa Vĩnh cửu này tạm thời được chuyển từ Vườn Aleksandrovsky đến đồi Poklionyi, nơi có Công viên Chiến thắng để tu sửa khu tượng đài Mộ những người lính vô danh.

Đến ngày 23/2/2010, Ngọn lửa Vĩnh cửu được đưa về nơi cũ bằng xe bọc thép và sẽ tiếp tục cháy đến mai sau./.