Nguoi cha con song khi ca gia dinh tu nan trong dong dat Tho Nhi Ky hinh anh 1Abdulalim Muaini là người duy nhất còn sống trong gia đình anh. (Nguồn: Reuters)

Bức ảnh cho thấy Abdulalim Muaini đang nằm dưới một mảng tường đã vỡ, yếu ớt vẫy tay ra hiệu với những người cứu hộ.

Đã hơn hai ngày trôi qua kể từ khi các trận động đất lớn xuất hiện và giáng tai ương xuống nơi từng là tổ ấm của anh ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Nằm ngay bên cạnh Abdulalim Muaini là vợ của anh ấy, chị Ersa. Thế nhưng cuộc giải cứu đã đến quá muộn với cô.

Umit Bektas là nhiếp ảnh gia của hãng tin Reuters đang trong ngày tác nghiệp thứ hai ở Hatay - một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các trận động đất mạnh hơn 7 độ khiến khoảng 11.500 người thiệt mạng. Các nạn nhân xấu số thuộc về nhiều vùng đất khác nhau ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria.

Đi tới một trong những khu dân cư bị tàn phá nặng nề nhất của thành phố, Umit Bektas chỉ hỏi các tình nguyện nguyên viên tìm kiếm và cứu nạn một câu hỏi mà anh đã lặp lại vô số lần: Bạn có tiếp cận được ai còn sống không?

Lần này, câu trả lời của họ là có. Họ đã tìm thấy Abdulalim.

Đôi chân của Abdulalim bị kẹt cứng dưới bức tường vỡ nặng nề, nhưng anh vẫn tỉnh táo và có thể giao tiếp với những người cứu hộ.

Umit không thể trò chuyện trực tiếp với Abdulalim do rào cản ngôn ngữ, nhưng hai người bạn của anh ở gần đó thì có thể. Họ cho biết Abdulalim là người gốc Syria, đến từ Homs. Anh ấy đã chạy trốn khỏi cuộc chiến ở quê nhà và kết hôn với Esra - một cô gái Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo lời kể của họ, hai vợ chồng có hai cô con gái là Mahrsen và Besira. Không rõ chuyện gì đã xảy ra với hai cô bé.

Nỗ lực giải cứu những người sống sót thường mất nhiều thời gian. Vài giờ sau khi chụp bức ảnh, Bektas quay trở lại và nhìn thấy Abdulalim được đưa ra khỏi đống đổ nát.

Thân hình Abdulalim phủ đầy bụi xám, một bên mắt sưng húp. Anh bị mất nước nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế. Dù cao, anh còn may mắn vì đã sống sót. 

Nhưng những thành viên còn lại trong gia đình anh thì không. Trên mặt đất có ba thi thể được quấn trong chăn - đó là Esra, Mahsen và Besira.

Trang Linh (Vietnam+)