Ảnh minh họa. (Nguồn: burmapartnership.org)

Ngày 6/5, hàng trăm dân làng ở miền Trung Myanmar đã biểu tình phản đối việc nối lại hoạt động khai thác mỏ đồng Letpadaung liên doanh với Trung Quốc.

Đây là một trong những phép thử đầu tiên đối với khả năng của chính phủ mới trong việc giải quyết sự phẫn nộ của người dân.

Theo cư dân địa phương, làn sóng biểu tình được nhen nhóm từ hôm 4/5 khi một số người vượt qua hàng rào cảnh sát bảo vệ khu mỏ Letpadaung, nằm dưới sự điều hành của Myanmar Wanbao, công ty con của một nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc.

Myanmar Wanbao liên doanh với một tập đoàn thuộc sở hữu của quân đội Myanmar để vận hành khu mỏ này.

Dân làng cho biết đất đai của họ đã bị sung công trái phép để mở rộng khu mỏ.

Một người biểu tình gọi điện cho hãng Reuters nói rằng: “Người Trung Quốc chưa làm bất cứ điều gì để thực hiện các cam kết của họ được đề cập trong báo cáo của bà Aung San Suu Kyi."

Zaw Htay - người phát ngôn cho văn phòng Cố vấn nhà nước của bà Suu Kyi - khẳng định chính phủ đang giám sát tình hình và các động thái phản hồi của công ty Myanmar Wanbao với những khuyến cáo từ cuộc điều tra trước đó.

Sau những cuộc biểu tình quy mô lớn vào năm 2012 và 2013, bà Suu Kyi, khi đó là lãnh đạo phe đối lập, đã dẫn đầu một cuộc điều tra với kết quả là tuyên bố yêu cầu Wanbao phải bồi thường cho cư dân và giảm xuống mức tối thiểu thiệt hại về môi trường./.