Nhà lãnh đạo người Kurd Massoud Barzani. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền khu tự trị người Kurd tại Iraq ngày 7/6 thông báo sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập, động thái mà chính quyền trung ương tại Baghdad phản đối mạnh mẽ.

Nhà lãnh đạo người Kurd Massoud Barzani viết trên Twitter: “Tôi vui mừng thông báo, cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập sẽ được tổ chức vào ngày 25/9/2017.”

Thời điểm tổ chức trưng cầu được quyết định sau một cuộc họp của các chính đảng chính người Kurd do ông Barzani chủ trì.

[Mỹ "chọc tức" Iraq, công khai tuyên bố ủng hộ người Kurd độc lập]

Trợ lý của ông Barzani cho biết việc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại khu vực tranh chấp Kirkuk và 3 khu vực khác, gồm Makhmour ở miền Bắc, Sinjar ở Tây Bắc và Khanaqin ở miền Đông.

Tổng thống Iraq cho biết, nước này phản đối việc người Kurd trưng cầu dân ý và đặc biệt cảnh báo người Kurd về bất kỳ động thái nào nhằm sáp nhập khu vực giàu dầu mỏ Kirkuk.

Một quan chức cấp cao người Kurd hồi tháng 4 cho rằng, việc bỏ phiếu “ủng hộ” sẽ tăng cường sức mạnh của người Kurd trong các cuộc đàm phán về quyền tự quyết với chính quyền Baghdad và không đồng nghĩa với việc tự động tuyên bố độc lập.

Người Kurd đang đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ hậu thuẫn tại Iraq và Syria./.