Nguoi My bang hoang vi gia xang tang len muc cao ky luc hinh anh 1Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở New York, Mỹ, ngày 10/6/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Hiệp hội Xe hơi Mỹ (AAA), ngày 11/6, giá trung bình của xăng chất lượng cao tại nước này đã lần đầu tiên vượt 5 USD/gallon (tương đương 1,35 USD/l).

Cách đây một năm, giá xăng trung bình tại Mỹ chỉ là 3,07 USD/gallon. Kể từ thời điểm đó, giá xăng đã tăng 62%.

Trong khi người dân châu Âu đã quen với mức giá cao khi bơm xăng, mức thuế thấp hơn khiến người dân Mỹ đối mặt với cú sốc tăng giá.

[Giá xăng trung bình tại Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 5 USD/gallon]

Vào giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, giá dầu đã lao dốc do nhu cầu giảm mạnh, xong giá mặt hàng này đã tăng lên khi thế giới nối lại hoạt động kinh tế.

Giá dầu tăng mạnh hơn sau cuộc khủng hoảng Ukraine, kéo theo các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga - một nhà sản xuất dầu mỏ chính. Xu hướng giá dầu tăng ổn định trở lại đã kéo theo giá xăng tăng lên.

Giá một thùng dầu thô tại London (Anh) và New York (Mỹ) đều khoảng hơn 120 USD.

Theo số liệu của chính phủ, nhìn chung giá năng lượng của Mỹ trong tháng 5 đã tăng gần 35% so với cùng kỳ năm 2021. Điều này đã đẩy giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao kỷ lục trong 40 năm.

Trong bối cảnh giai đoạn nghỉ Hè đang cận kề, người dân Mỹ, vốn ưa chuộng du lịch bằng xe hơi, sẽ chứng kiến giá năng lượng tiếp tục tăng cao.

Điều này sẽ gây thêm áp lực cho người tiêu dùng, vốn đang phải vật lộn với chi phí thực phẩm, nhà ở, ôtô và dịch vụ y tế leo thang.

Đây có thể là tin xấu với Tổng thống Mỹ Joe Biden khi chỉ còn 5 tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ quan trọng.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11/2021, các cuộc thăm dò cho thấy kinh tế, lạm phát và giá xăng cao là những vấn đề quan tâm hàng đầu của cử tri./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)