Nguồn thu thuế của Đức giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Bộ Tài chính Đức cho biết nguồn thu từ thuế của Chính phủ Đức và 16 bang của nước này trong tháng 4/2020 đã giảm 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Nguồn thu thuế của Đức giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 ảnh 1Người dân Đức trong dịch COVID-19. (Ảnh: Independent)

Bộ Tài chính Đức ngày 22/5 công bố số liệu cho biết, nguồn thu từ thuế của Chính phủ Đức và 16 bang của nước này trong tháng 4/2020 đã giảm 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống khoảng 39 tỷ euro (43 tỷ USD), do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu hiện đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến thứ hai, giữa lúc các biện pháp phong tỏa được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã cản trở các hoạt động thường nhật, nhất là hoạt động kinh doanh.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính Đức, các chỉ số cũng cho thấy tình hình có thể vẫn khó khăn trong những tháng tới. Số liệu chính thức cho hay, nguồn thu từ thuế thu nhập, thuế doanh nghiệp và thuế giao thông đường không ghi nhận mức sụt giảm nghiêm trọng nhất. Tác động của đại dịch đối với nguồn thu thuế bắt đầu thấy rõ vào tháng 3/2020 nhưng giờ đã gia tăng.

[Kinh tế Đức có thể suy thoái ở mức 2 con số trong năm nay]

Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính Đức Olaf Scholz nói rằng sự sụt giảm nguồn thu từ thuế sẽ không ngăn được chính phủ đưa ra gói kích thích vào tháng tới để giúp các doanh nghiệp phục hồi sau khủng hoảng COVID-19.

Chính phủ Đức đã phê duyệt gói giải cứu ban đầu trị giá hơn 750 tỷ euro để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục