Chính phủ Đức lần đầu tiên bán trái phiếu hợp vốn sau 5 năm

Trái phiếu hợp vốn là trái phiếu thông thường được bán theo hình thức hợp vốn, tức là một nhóm các chủ thể cho vay kết hợp với nhau, được gọi là hợp vốn, để cho một chủ thể duy nhất vay tiền.
Chính phủ Đức lần đầu tiên bán trái phiếu hợp vốn sau 5 năm ảnh 1Đây là lần đầu tiên Đức bán trái phiếu thông thông qua kênh hợp vốn. (Nguồn: Pixabay)

Ngày 6/5, Đức đã triển khai đợt bán trái phiếu hợp vốn (syndicated bond) lần đầu tiên kể từ năm 2015, trong bối cảnh nền kinh tế số một châu Âu đang tìm cách bổ sung ngân sách để hỗ trợ nền kinh tế, hạn chế các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Trái phiếu hợp vốn là trái phiếu thông thường được bán theo hình thức hợp vốn, tức là một nhóm các chủ thể cho vay kết hợp với nhau, được gọi là hợp vốn, để cho một chủ thể duy nhất vay tiền.

Chủ thể vay này có thể là một công ty, một dự án lớn hoặc chính phủ.

Đây là lần đầu tiên Đức bán trái phiếu thông thông qua kênh hợp vốn. Thông thường, Đức chỉ bán các khoản nợ thông qua đấu giá kín.

[Kinh tế Đức có thể sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm]

Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, Đức đã thông báo việc thực hiện một đợt phát hành trái phiếu hợp vốn mới để bổ sung ngân sách, sau khi chính phủ tuyên bố sẽ tăng chi tiêu để giúp nền kinh tế vượt qua nguy cơ suy thoái.

Chính phủ Đức huy động 7,5 tỷ euro (8,1 tỷ USD) thông qua đợt phát hành trái phiếu hợp vốn có kỳ hạn 15 năm này.

Trước đó, các số liệu kinh tế ảm đạm được công bố đã làm nổi rõ sự cần thiết phải có nguồn thu ngân sách bổ sung trong khi trái phiếu dư nợ của Đức rơi vào đợt giao dịch ảm đạm nhất trong tháng.

Các nhà phân tích cho rằng Đức có thể định giá loại trái phiếu này ở mức thấp cho đến không lãi, trái ngược với các nước khác trong khu vực đồng tiền chung như Italy và Tây Ban Nha đã phải đưa ra những nhượng bộ rất hậu hĩnh để thu hút các nhà đầu tư mua trái phiếu.

Theo chuyên gia, điều này là nhờ sự kết hợp của một loạt các yếu tố trong đó có chỉ số tín nhiệm tín dụng của Đức và việc nước này hiếm khi phát hành trái phiếu theo hình thức hợp vốn.

Đợt phát hành trái phiếu theo hình thức hợp vốn của Đức diễn ra trong bối cảnh số liệu được công bố cùng ngày cho thấy số đơn đặt hàng công nghiệp của Đức đã ở mức thấp nhất kể từ năm 1991 - thời điểm bắt đầu thống kê số liệu, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 đã và đang làm giảm mạnh cầu ở cả trong và ngoài nước.

Theo dự báo của Ủy ban châu Âu, nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ sụt giảm kỷ lục 7,7% trong năm nay do đại dịch, với tỷ lệ lạm phát gần như bằng 0 trong khi nợ công và thâm hụt ngân sách tăng mạnh.

Dự kiến Pháp và Tây Ban Nha cũng sẽ có các đợt phát hành trái phiếu trong ngày 7/5 theo giờ địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục