Nhà bảo tồn voi người Nam Phi Wayne Lotter. (Nguồn: itv.com)

Một nhà bảo tồn loài voi hàng đầu tại Tanzania, ông Wayne Lotter, người Nam Phi đã bị sát hại tại Tanzania.

Trong một tuyên bố ra ngày 18/8, Hiệp hội PAMS do ông Lotter đồng sáng lập ra thông báo cho biết ông Wayne Lotter, người đã nỗ lực hết sức để ngăn chặn hoạt động săn trộm voi cũng như buôn lậu ngà voi, đã bị bắn chết tối 16/8 tại quận Masaki ở thủ đô Dar es Salaam của Tanzania. Chưa rõ động cơ vụ sát hại.

Trước tin đau buồn này, nhà hoạt động bảo vệ môi trường nổi tiếng người Anh Jane Goodall đã ca ngợi ông Lotter là "người hùng," người nỗ lực không ngừng để bảo vệ các loài động vật hoang dã của Tanzania bất chấp sự chống đối mạnh cũng như đe dọa từ những kẻ buôn lậu.

Theo bà Goodall, ông Wayne tin rằng cộng đồng địa phương đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các loài động vật hoang dã.

Qua Hiệp hội PAMS, ông Wayne đã giúp đào tạo hàng trăm người dân làng tại Tanzania tham gia hoạt động bảo vệ các loài động vật này.

Hiệp hội PAMS của ông Lotter đã tài trợ cho Đơn vị điều tra chống tội phạm quốc gia và xuyên quốc gia của Tanzania, cơ quan đã đạt được nhiều thành công trong những năm gần đây khi bắt giữ gần 900 tay săn trộm voi và những kẻ buôn lậu ngà voi.

Tanzania là một trong những nước có tình trạng săn trộm voi nhiều nhất, với hơn 66.000 con voi bị tàn sát trong thập kỷ qua./.