Chủ động ngăn chặn tình trạng xung đột giữa voi rừng với voi nhà

Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk hướng dẫn các hộ gia đình, doanh nghiệp có nuôi voi không được xích, thả voi nhà tại các điểm voi rừng thường xuyên xuất hiện, các hành lang di chuyển của đàn voi rừng.
Chủ động ngăn chặn tình trạng xung đột giữa voi rừng với voi nhà ảnh 1Một đàn voi nhà ở Đắk Lắk. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk khuyến cáo các doanh nghiệp, các hộ nuôi voi cần chủ động ngăn chặn tình trạng xung đột giữa voi nhà với voi rừng nhằm giảm thiệt hại, thương tích cho đàn voi nhà trên địa bàn.

Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã hướng dẫn các hộ gia đình, các doanh nghiệp có nuôi voi không được xích, thả voi nhà tại các điểm voi rừng thường xuyên xuất hiện, hoặc các hành lang di chuyển của các đàn voi rừng. Khi thả, hoặc xích voi rừng tốt nhất các hộ gia đình, các doanh nghiệp nên thả, xích voi ở gần nhà, gần khu dân cư để tiện việc chăm sóc, bảo vệ.

Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cũng hướng dẫn các doanh nghiệp, các Ban Quản lý rừng đặc dụng, Vườn Quốc gia Yok Đôn, các hộ gia đình ở gần rừng khi phát hiện đàn voi rừng xuất hiện không được bắn, săn đuổi mà dùng các loại vật liệu phát ra tiếng kêu to, gõ kẻng để xua đuổi đàn voi rừng; đồng thời báo với các đơn vị chức năng để có biện pháp ngăn chặn đàn voi rừng.

Theo Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, từ ngày 19/10 đến nay, hầu như đêm nào đàn voi rừng về gần các khu dân cư xã vùng sâu Krông Na (huyện Buôn Đôn) để tìm kiếm thức ăn và phá hoại hoa màu của đồng bào các dân tộc. Đặc biệt, đàn voi rừng này rất hung dữ, liên tục tấn công và làm bị thương năm con voi nhà của các hộ đồng bào dân tộc xã Krông Na và của Công ty du lịch Bản Đôn.

Hiện nay, đàn voi rừng của tỉnh Đắk Lắk chỉ còn từ 80-110 cá thể, giảm từ 440-470 cá thể và đàn voi nhà từ 502 cá thể năm 1980, nay giảm xuống chỉ còn 46 con./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục