​Nhà đầu tư thêm lo ngại về kinh tế Trung Quốc khi dịch bùng phát

Các biện pháp phòng dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và làm giảm đi hy vọng Trung Quốc sẽ sớm nới lỏng đáng kể chính sách kiểm soát dịch.
​Nhà đầu tư thêm lo ngại về kinh tế Trung Quốc khi dịch bùng phát ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà chức trách Trung Quốc ngày 23/11 đã thực hiện nhiều biện pháp hạn chế hơn nhằm khống chế số ca mắc COVID-19 đang gia tăng mạnh, gây thêm lo ngại cho các nhà đầu tư về nền kinh tế nước này.

Trên khắp Trung Quốc, các thành phố, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và trung tâm tài chính Thượng Hải, đã đóng cửa các trung tâm thương mại và công viên, và hạn chế người dân đi lại, khi số ca mắc COVID-19 gần mức kỷ lục hồi tháng Tư.

Các biện pháp trên đang ảnh hưởng đến triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và làm giảm đi hy vọng Trung Quốc sẽ sớm nới lỏng đáng kể chính sách kiểm soát dịch.

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho rằng không nhiều khả năng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ dừng chính sách "Zero COVID" trong mùa Đông năm nay.

Các biện pháp phong tỏa tiếp tục được thực hiện sẽ gây ra những thiệt hại khó lường đối với nền kinh tế.

Các hạn chế nhằm kiểm soát dịch nghiêm ngặt nhất thế giới của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại một số doanh nghiệp như Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc), nhà cung cấp iPhone lớn nhất của Apple.

[Dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát mạnh tại Trung Quốc]

Tại Thượng Hải, thành phố 25 triệu dân đã bị phong tỏa hai tháng vào đầu năm nay, hiệp hội ôtô lớn nhất Trung Quốc ngày 23/11 cho biết sẽ hủy ngày thứ hai của hội nghị về phát triển ôtô Trung Quốc ở nước ngoài tại đây do những lo ngại về dịch.

Các trung tâm chế tạo lớn là Trùng Khánh và Quảng Châu liên tục có số ca mắc cao trong nhiều ngày, chiếm phần lớn số ca mắc tại Trung Quốc.

Các nhà đầu tư lo ngại đợt bùng phát dịch mới nhất có thể làm chậm tốc độ mở cửa của kinh tế Trung Quốc, trong khi tuần trước còn hy vọng nước này sẽ nới lỏng các hạn chế.

Nhiều nhà phân tích nhận định việc mở cửa mạnh phải chờ đến tháng 3-4 năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục