Trung Quốc ưu tiên tăng trưởng khi nền kinh tế gặp nhiều thách thức

Nhiều quan chức cấp cao từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), các cơ quan quản lý chứng khoán và ngân hàng đã đảm bảo sẽ giữ cho thị trường tiền tệ và tài sản nước này ổn định.
Trung Quốc ưu tiên tăng trưởng khi nền kinh tế gặp nhiều thách thức ảnh 1Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Trung Quốc hôm 2/11 khẳng định rằng tăng trưởng vẫn là ưu tiên hàng đầu và họ sẽ thúc đẩy nền kinh tế thông qua các cải cách, nhằm nỗ lực xoa dịu tâm lý nhà đầu tư trong bối cảnh nước này tiếp tục thực hiện chính sách "Zero COVID" nghiêm ngặt.

Trong các bài phát biểu được ghi hình trước cho Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu tại Hong Kong (Trung Quốc), nhiều quan chức cấp cao từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương), các cơ quan quản lý chứng khoán và ngân hàng đã đảm bảo sẽ giữ cho thị trường tiền tệ và tài sản nước này ổn định. Đồng thời, họ vẫn cam kết thực hiện một chiến lược kinh tế ủng hộ tăng trưởng.

Ông Dịch Cương, Thống đốc PBoC khẳng định nước này sẽ tiếp tục nới lỏng các chính sách quản lý thị trường, triển khai các nỗ lực cải cách và mở cửa.

Thống đốc PBoC cũng cho hay nền kinh tế Trung Quốc nhìn chung vẫn đang trên đà phát triển, bất chấp một số thách thức và áp lực. Ông kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Trung Quốc sẽ duy trì trong một mức hợp lý, viện dẫn thị trường quy mô "siêu lớn" của nước này, cũng như tầng lớp trung lưu đang gia tăng cùng quá tình đổi mới công nghệ và mạng lưới cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Giới quan sát đã quan ngại rằng trong khi các quốc gia khác đang thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lại giá cả tăng cao, Trung Quốc đã thực hiện một chính sách tiền tệ thích ứng để thúc đẩy tăng trưởng. Điều đó làm dấy lên lo ngại về khả năng dòng vốn “tháo chạy” khỏi Trung Quốc. Đồng NDT đã suy yếu khoảng 13% so với đồng USD trong năm nay.

[Ngân hàng Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế]

Theo các chuyên gia, xu hướng tăng lãi suất toàn cầu đã gây áp lực lên tài sản bằng đồng NDT và Trung Quốc không thể tiếp tục cắt giảm lãi suất trong dài hạn.

Nhưng ông Dịch Cương lưu ý đồng NDT đã tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, khẳng định đồng nội tệ Trung Quốc vẫn duy trì được sức mua và giữ giá trị ổn định.

Lưu ý đến cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc và mối liên kết của lĩnh vực này với nhiều ngành công nghiệp khác, Thống đốc PBoC bày tỏ hy vọng thị trường nhà ở Trung Quốc có thể “hạ cánh nhẹ nhàng."

Giới quan sát cho rằng bài phát biểu của ông Dịch Cương chủ yếu nhằm xoa dịu giới đầu tư, khi những lo lắng về tác động của chính sách Zero COVID và khủng hoảng thị trường bất động sản vẫn phủ bóng tâm lý họ.

Với chính sách chống dịch nghiêm ngặt dự kiến sẽ được duy trì trong ít nhất mùa Đông này, thậm chí lâu hơn, triển vọng tăng trưởng ngắn hạn của quốc gia tỷ dân bị cho là khá ảm đạm.

Theo ngân hàng Nomura, Trung Quốc có thể duy trì chiến lược Zero COVID ít nhất cho đến tháng 3/2023. Sau khi nước này ghi nhận mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao đáng ngạc nhiên là 3,9% trong quý III/2022, Nomura dự kiến kinh tế của Trung Quốc sẽ “hạ nhiệt” trở lại, với mức tăng trưởng bằng 0 hoặc thậm chí âm so với quý trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục