Ngan hang Trung Quoc tiep tuc giam lai suat de ho tro nen kinh te hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đã giảm Lãi suất cho vay tiêu chuẩn (LPR) kỳ hạn 1 năm giảm 5 điểm cơ bản từ mức 3,7% xuống 3,65%. Trong khi đó, LPR kỳ hạn 5 năm giảm 15 điểm cơ bản xuống 4,3%.

Đây là một trong những biện pháp mới nhất của Trung Quốc nhằm thúc đẩy nhu cầu vay vốn, kích thích nền kinh tế đang chật vật vì khủng hoảng bất động sản và các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng chống đại dịch COVID-19.

Chuyên gia phân tích tài chính Marco Sun thuộc ngân hàng MUFG nhận định động thái trên diễn ra đúng như dự báo của giới chuyên gia, mục tiêu chính sách khá rõ ràng là thúc đẩy nhu cầu tài chính dài hạn khi LPR 5 năm giảm tới 15 điểm cơ bản.

Việc giảm mạnh LPR 5 năm - cũng là lãi suất tham chiếu cho thế chấp - cho thấy những nỗ lực nhằm ổn định thị trường bất động sản sau hàng loạt vụ vỡ nợ của các nhà phát triển bất động sản và giá nhà giảm mạnh.

[Trung Quốc bất ngờ giảm lãi suất chủ chốt lần thứ 2 trong năm nay]

Tuần trước, PBoC cũng đã bất ngờ giảm lãi suất cho vay trung hạn 1 năm (MLF) và một công cụ thanh khoản ngắn hạn khác nhằm thúc đẩy nhu cầu tín dụng.

Theo các dữ liệu chính thức công bố tuần trước, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc bất ngờ chậm lại trong tháng 7/2022, khiến một số ngân hàng đầu tư nước ngoài, trong đó có Goldman Sachs và Nomura hạ dự báo tăng trưởng GDP của nước này.

Trong đó, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc xuống 3%, so với mức 3,3% dự báo trước đó và thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu 5,5% của Chính phủ Trung Quốc./.

 
(TTXVN/Vietnam+)