Nha lanh dao Trieu Tien chap nhan loi moi tham Han Quoc hinh anh 1 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc hội đàm ở làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Không khí tích cực đang bao trùm sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc phiên họp sáng sau gần 2 giờ thảo luận.

Hãng tin Nga TASS trưa 27/4 dẫn Cơ quan báo chí Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Seoul bất kỳ lúc nào.

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiếp tục họp vào buổi chiều sau giờ trưa và lễ trồng một cây thông - loài cây được người dân hai miền Triều Tiên yêu thích - tại đường phân giới quân sự ở làng đình chiến Panmunjom, như một biểu tượng của hòa giải và hòa hợp.

Trước đó, trong 2 giờ thảo luận tại Nhà Hòa bình ở phía Nam khu phi quân sự (DMZ), lãnh đạo hai miền đã cam kết nỗ lực để đạt tiến triển trong đàm phán.

Tổng thống Moon nhấn mạnh: "Hàn Quốc cam kết đối thoại thẳng thắn và đạt một thỏa thuận lớn, để có thể mang lại một món quà lớn cho toàn thể nhân dân hai miền Triều Tiên và những người mong muốn hòa bình."

[Ông Kim Jong-un mong muốn "viết chương mới trong quan hệ hai nước"]

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết sẽ tiến hành "cuộc thảo luận tốt đẹp với thái độ chân thành, thẳng thắn và trung thực, và sẽ đạt một kết quả tốt."

Ông Kim nêu rõ kỳ vọng của Bình Nhưỡng tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 là rất lớn và "chúng tôi đã rút ra được bài học từ những cuộc gặp thượng đỉnh trước đó, rằng ngay cả khi đã đạt được những thỏa thuận tốt đẹp, nhưng không thể thực thi, chúng ta sẽ khiến người dân cảm thấy thấy vọng."

Ông Kim hy vọng những thiện chí giữa hai bên trong 11 năm qua "sẽ không bị lãng phí", đồng thời bày tỏ mong muốn "viết nên một chương mới trong quan hệ hai nước. Tôi tin tưởng chúng tôi có thể đạt được một sự khởi đầu mới và đó chính là cam kết tôi mang đến cho hội nghị hôm nay."

Thiện chí mạnh của hai nhà lãnh đạo tại cuộc gặp lịch sử lần thứ 3 làm dấy lên hy vọng về một giải pháp hiệu quả nhằm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời mở ra cơ hội tiến tới phi hạt nhân hóa. Cuộc gặp này là kết quả của các nỗ lực kiên định hòa giải với Triều Tiên trong một năm qua của Tổng thống Moon Jae-in, bất chấp việc Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ phóng tên lửa trong năm qua.

Chính sách kết hợp song song giữa trừng phạt và đối thoại của ông Moon dường như đang phát huy tác dụng, bằng chứng là cuộc gặp hôm nay và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều được lên kế hoạch vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)