Nhà riêng của tân Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc bị khám xét

Hiện gia đình ông Cho Kuk, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc, đang bị điều tra về những cáo buộc về sai phạm trong quản lý Quỹ cổ phần tư nhân (PEF) có liên quan đến năm trường đại học.
Bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk. (Nguồn: hani.co.kr)
Bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk. (Nguồn: hani.co.kr)
Nhà riêng của tân Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc bị khám xét ảnh 1Bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk. (Nguồn: hani.co.kr)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 23/9, các công tố viên Hàn Quốc đã khám xét nhà riêng của Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk, thu giữ ổ cứng máy tính cùng nhiều tài liệu nhằm phục vụ cuộc điều tra mở rộng về những cáo buộc tham nhũng liên quan đến đến gia đình ông, trong đó có vợ ông là Giáo sư mang họ Chung.

Sự việc diễn ra đúng hai tuần sau khi ông Cho Kuk được bổ nhiệm giữ chức vụ này với nhiệm vụ cải tổ bộ máy tư pháp nước này. 

Hiện gia đình ông Cho Kuk đang bị điều tra về những cáo buộc về sai phạm trong quản lý Quỹ cổ phần tư nhân (PEF) có liên quan đến năm trường đại học.

Với riêng vợ ông, Giáo sư Chung, cơ quan công tố Hàn Quốc đang điều tra các cáo buộc cho rằng bà đã làm giả giấy giới thiệu của Chủ tịch trường học để giúp con gái được tuyển sinh vào trường Y.

Theo cơ quan công tố, bà Chung có thể đã tìm cách tiêu hủy chứng cứ có khả năng cho thấy ông Cho có tham gia hỗ trợ và là đồng phạm.

[Chính giới Hàn phản ứng trái chiều về bổ nhiệm Bộ trưởng Tư pháp]

Ngoài ra, các công tố viên đã tới Đại học Ajou, Đại học Luật (hệ cao học) thuộc Đại học Chungbuk, Đại học Yonsei, để thu thập các hồ sơ về quá trình nhập học của con trai ông này.

Con trai của ông Cho Kuk từng được cấp chứng nhận thực tập tại Trung tâm luật nhân quyền công ích thuộc Đại học quốc gia Seoul vào năm 2013.

Cơ quan công tố cho rằng chứng nhận này được con trai ông Cho đưa vào hồ sơ nhập học trường luật. Các công tố viên nghi ngờ có vấn đề trong quá trình cấp giấy chứng nhận này.

Trong khi đó, ông Cho Kuk phủ nhận mọi cáo buộc nêu trên, đồng thời cho biết ông đã "nghiêm túc" cân nhắc về việc có hành động pháp lý đối với những thông tin không xác thực từ giới truyền thông.

Sau khi được đề cử vào đầu tháng Tám, ông Cho Kuk đã trở thành tâm điểm trong các các cuộc chỉ trích của dư luận và phe đối lập Hàn Quốc liên quan đến cuộc điều tra nói trên.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Chae-in quyết tâm bổ nhiệm ông bất chấp sự phản đối này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục