Chính giới Hàn phản ứng trái chiều về bổ nhiệm Bộ trưởng Tư pháp

Ông Cho Kuk được bổ nhiệm khi ông và vợ do bị cáo buộc giả mạo giấy tờ, lợi dụng quan hệ cá nhân để giúp con gái của mình được nhận vào những trường học danh tiếng.
Chính giới Hàn phản ứng trái chiều về bổ nhiệm Bộ trưởng Tư pháp ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Cho Kuk. (Nguồn: Yonhap)

Theo đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc, chính giới nước này nhiều khả năng ngày càng đối đầu gay gắt hơn sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 9/9 quyết định bổ nhiệm ông Cho Kuk làm Bộ trưởng Tư pháp.

Quyết định bổ nhiệm được công bố trong bối cảnh công tố nhà nước đang mở rộng cuộc điều tra ông Cho Kuk và vợ do bị cáo buộc giả mạo giấy tờ, lợi dụng quan hệ cá nhân để giúp con gái của mình được nhận vào những trường học danh tiếng và thực hiện hoạt động đầu tư khả nghi trong một quỹ đầu tư tư nhân.

Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền vốn ủng hộ việc bổ nhiệm này, đánh giá Tổng thống Moon đã đưa ra quyết định sau khi cân nhắc hết sức thận trọng, thể hiện quyết tâm cải cách Viện Kiểm sát theo yêu cầu của nguời dân.

Trong khi đó, phe đối lập phản ứng gay gắt. Đảng Hàn Quốc tự do tuyên bố kiên quyết phản đối quyết định của tổng thống. Đại diện đảng Hàn Quốc tự do tại Quốc hội Na Kyung-won chỉ trích ông Moon Jae-in đã đi ngược lại ý dân, gây ra một tình huống "bất hạnh" nhất trong lịch sử lập hiến.

Đảng đối lập lớn nhất tại Quốc hội khẳng định sẽ tiến hành đấu tranh phản đối việc bổ nhiệm cả trong và ngoài Quốc hội. Đảng này có kế hoạch tổ chức cuộc họp khẩn toàn thể nghị sỹ tại Quốc hội vào chiều 9/9, sau đó biểu tình trước Phủ Tổng thống.

Đảng Tương lai chính nghĩa tuyên bố tuyệt đối không thể chấp thuận quyết định bổ nhiệm nói trên của tổng thống. Đảng này cho rằng việc bổ nhiệm chứng tỏ tổng thống quyết tâm đối đầu với người dân và là một bước lùi của dân chủ. Đảng này đe dọa sẽ liên kết toàn phe đối lập để phản đối mạnh mẽ quyết định của tổng thống.

[Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm Bộ trưởng Tư pháp mới]

Trước sự phản đối của phe đối lập, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi "sự ủng hộ và thấu hiểu" của dân chúng đối với quyết định bổ nhiệm ông Cho Kuk.

Ông Moon Jae-in cho rằng sẽ là "tiền lệ xấu" nếu không bổ nhiệm ông Cho Cuk chỉ vì những nghi vấn chưa kiểm chứng nhằm vào tân bộ trưởng tư pháp. Tổng thống cũng xin lỗi người dân vì đã bổ nhiệm ông Cho Kuk cùng năm quan chức khác vào vị trí hàm bộ trưởng mà không có văn bản xác nhận tham vấn Quốc hội và gọi đây là "vấn đề mang tính hệ thống."

Lời xin lỗi này được cho là chỉ trích gián tiếp nhằm vào các nghị sỹ đối lập đã từ chối thông qua các văn kiện liên quan.

Việc Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm ông Cho Kuk, vốn trợ lý thân cận của tổng thống về các vấn đề dân sự, vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp được cho là nhằm để ông Cho Kuk hoàn thành kế hoạch cải cách toàn diện cơ quan công tố và cảnh sát mà ông là một trong những kiến trúc sư.

Trong phát biểu trên truyền hình, Tổng thống tiếp tục nhấn mạnh cải cách "các thể chế gây ảnh hưởng," là một trong những cam kết quan trọng nhất của ông khi tranh cử. Tuyên bố này được cho là nhắm vào cơ quan công tố vốn có quyền lực rất lớn tại Hàn Quốc.

Một trong những điểm nổi bật của kế hoạch cải cách là lập một đơn vị độc lập để điều tra các vụ án tham nhũng của các quan chức cấp cao chính phủ và trao bớt quyền lực của cơ quan công tố cho lực lượng cảnh sát. Cơ quan công tố của Hàn Quốc đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch cải cách này.

Tổng thống tuyên bố bộ trưởng tư pháp sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình là thúc đẩy kế hoạch cải cách và sẽ không can thiệp vào tiến trình điều tra của cơ quan công tố. Đảng Dân chủ cầm quyền từng chỉ trích cuộc điều tra nhằm vào ông Cho Kuk là có động cơ chính trị nhằm ngăn cản vị chính khách chủ trương thu hẹp quyền lực của cơ quan công tố đảm nhận chức vụ bộ trưởng tư pháp.

Tuy nhiên, một trong những vướng mắc hiện nay đối với ông Cho Kuk là chưa chứng minh được những cáo buộc nhằm vào bản thân và người thân là vô căn cứ trong khi phía công tố tuyên bố đã có một số bằng chứng bất lợi đối với ông Cho Kuk./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục