Nha thau quoc phong My huong loi tu hanh dong cua Trieu Tien hinh anh 1Hình ảnh Triều Tiên phóng tên lửa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/9, trang mạng thông tin Quartz của Mỹ đã có bài viết với nội dung cho rằng Triều Tiên đang khiến thế giới lo lắng với các vụ phóng tên lửa, nhưng Bình Nhưỡng cũng tạo ra cơ hội kinh doanh cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Theo trang mạng này, tập đoàn quốc phòng khổng lồ của Mỹ Northrop Grumman có kế hoạch mua lại Orbital ATK, một nhà thầu nhỏ tập trung vào hàng không vũ trụ và tên lửa, với trị giá 7,8 tỷ USD.

Công ty Orbital đang ở trong một vị thế vững chắc, như đã được chứng minh hồi tháng 5, khi Mỹ thử khả năng đánh chặn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bay từ châu Á.

Đợt thử nghiệm này có việc phóng một ICBM từ đảo Marshall hướng về vùng biển phía Nam Alaska, và sau đó là phá hủy nó bằng một thiết bị đánh chặn được bắn từ California.

[Đức chỉ trích tuyên bố đe dọa Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Trump]

Orbital không chỉ cung cấp thiết bị giúp tăng tốc thiết bị đánh chặn này, mà còn cả ICBM trong đợt thử nghiệm. Thông qua việc mua lại Orbital, Northrop sẽ có được một nhà cung cấp các thiết bị phóng đã được kiểm chứng.

Điều này sẽ giúp Northrop có lợi thế cạnh tranh để có được các hợp đồng có lợi trong một số lĩnh vực, không chỉ trong phòng thủ tên lửa mà còn ở trong lĩnh vực vệ tinh và thay thế các ICBM đang lỗi thời của Mỹ.

Và không chỉ mỗi Orbital hưởng lợi từ sự quan tâm gia tăng đối với phòng thủ tên lửa. Cổ phiếu của một trong số đối thủ cạnh tranh của công ty này, công ty Aerojet Rocketdyne, đã đạt được sự tăng trưởng sau khi có thông tin về việc mua lại nói trên.

Rộng hơn, tính đến nay, đây là năm mà các hoạt động sáp nhập các hãng hàng không vũ trụ và quốc phòng Mỹ diễn ra mạnh mẽ nhất, với trị giá ở mức 40,5 tỷ USD.

Quartz cho rằng các hành động thù địch của Triều Tiên (thử hạt nhân và phóng tên lửa) đang giúp cổ phiếu của các nhà thầu quốc phòng Mỹ tăng trưởng, và những công ty này đang hướng đến những hãng như Orbital để đạt được các mục tiêu hấp dẫn./.
(Vietnam+)