Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vọt trước thời điểm hết hạn đăng ký mua bảo hiểm Obamacare, chính quyền Tổng thống Barack Obama ngày 23/12 thông báo sẽ kéo dài hạn chót thêm một ngày, đến hết ngày 24/12.

Nữ phát ngôn viên của Trung tâm dịch vụ xã hội Medicare, Medicaid Julie Bataille cho biết quyết định trên được đưa ra do nhu cầu tăng cao đột biến từ phía người dân vào thời điểm sắp hết hạn đăng ký.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng cân nhắc đến thực tế chênh lệch múi giờ giữa các vùng miền có thể gây thiệt thòi cho một số người đăng ký.

Nhà Trắng hy vọng có thể đảm bảo cho những đối tượng mong muốn mua bảo hiểm cho năm 2014 đều đăng ký kịp thời hạn. Đây là lần thứ hai Nhà Trắng đẩy lùi hạn chót của Obamacare.

Ban đầu, thời hạn đóng cửa ấn định cho chương trình này là ngày 15/12, tuy nhiên đã phải lùi lại tới 23/12 do những trục trặc trên trang web "HealthCare.gov" gây khó khăn cho nhiều người đăng ký.

Theo thông tin từ chính phủ Hoa Kỳ, chỉ riêng trong cuối tuần qua, trang web "HealthCare.gov" đã nhận khoảng 1,2 triệu lượt truy cập.

Con số này đã tăng thêm khoảng 1 triệu lượt tính đến chiều 23/12. Trung tâm điện thoại cũng tiếp nhận khoảng 200.000 cuộc gọi từ những người muốn đăng ký mua bảo hiểm.

Lượng đăng ký tăng mạnh được dự báo sẽ giúp Nhà Trắng vực dậy uy tín của Đạo luật cải cách y tế cũng như của Tổng thống Obama, hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ những thiếu sót trong quá trình vận hành của Obamacare.

Điều tra mới nhất của CNN/ORC International công bố ngày 23/12 cho biết tỷ lệ ủng hộ dành cho chương trình chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Mỹ trong tháng 12 tiếp tục đà tụt dốc, xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, chỉ có khoảng 35% người Mỹ ủng hộ chương trình mua bảo hiểm giá rẻ, giảm 5% so với tháng trước đó, trong khi ý kiến phản đối chương trình này tăng 4%, lên tới 62%.

Cuối tuần qua Tổng thống Obama cũng đã tham gia đăng ký mua bảo hiểm theo chương trình Obamacare.

Theo luật, Tổng thống Mỹ được quân y chăm sóc sức khỏe và có đội ngũ bác sỹ riêng.

Tuy nhiên, quan chức Nhà Trắng cho biết ông Obama mong muốn tham gia Obamacare để thể hiện sự ủng hộ đối với chương trình cung cấp bảo hiểm y tế chất lượng cao và giá rẻ cho người dân./.

(TTXVN)