Nha Trang khong trinh Quoc hoi bao cao vu giet hai nha bao Khashoggi hinh anh 1Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 8/2, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã từ chối đệ trình lên Quốc hội Mỹ báo cáo về việc xác định xem liệu Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có phải chịu trách nhiệm cá nhân về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi hay không.

Trong một thông báo, một quan chức cao cấp trong Chính phủ Mỹ cho biết: “Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn với Quốc hội và làm việc để khiến những ai liên quan đến vụ giết hại nhà báo Khashoggi phải chịu trách nhiệm.”

Nguồn tin từ Hội đồng An ninh quốc gia khẳng định chính quyền Tổng thống Trump không có nghĩa vụ pháp lý để phản hồi, song nêu rõ Bộ Ngoại giao sẽ gửi thư tới Quốc hội về vấn đề này.

Quyết định trên của Nhà Trắng nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ. Người phát ngôn của phe Dân chủ trong Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện Juan Pachon nhấn mạnh: "Luật pháp là rõ ràng. Tổng thống không có quyền làm theo ý mình."

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gửi thư tới Quốc hội Mỹ để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan tới cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ về chi tiết nội dung lá thư.

Sau khi nhận được thư, Thượng nghị sỹ Robert Menendez, thành viên đảng Dân chủ của Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện, đã bày tỏ thất vọng về phản hồi của Ngoại trưởng Pompeo, cho rằng nó không đáp ứng được trách nhiệm pháp lý của chính quyền Mỹ. Do đó, ông sẽ tiếp tục hối thúc Tổng thống Mỹ buộc những đối tượng đứng sau cái chết của nhà báo Khashoggi phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 10/10/2018, một số nhà lập pháp đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã gửi thư yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump phải đưa ra kết luận về trách nhiệm, đặc biệt là sự tham gia của thành viên gia đình hoàng gia Saudi Arabia, trong vụ giết hại nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), nhằm đưa ra các lệnh trừng phạt đối với những cá nhân liên quan. Theo đạo luật Magnitsky, Tổng thống sẽ có 120 ngày để trả lời yêu cầu trực tiếp từ Quốc hội về vụ việc trên.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi mất tích từ ngày 2/10/2018 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 20/10/2018, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul, song không cho biết thi thể nhà báo trên đang ở đâu. Sau khi công bố kết quả điều tra sơ bộ, cơ quan công tố Saudi Arabia thông báo nhà chức trách nước này đã bắt giữ 21 người liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không đồng tình với kết luận sơ bộ trên của Saudi Arabia và khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước. Ankara cũng cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Ngày 3/1 vừa qua, Saudi Arabia đã mở phiên tòa đầu tiên xét xử 11 nghi can trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Trong phiên tòa diễn ra tại thủ đô Riyadh, cơ quan công tố đề nghị án tử hình đối với 5 trong số 11 bị cáo./.


Đặng Huyền - Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)