Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. (Nguồn: AFP)

Theo hãng Tân hoa xã/AFP, Nhà Trắng ngày 30/9 đã nhắc lại sự cần thiết phải "tránh đụng độ" giữa lực lượng Mỹ và Nga khi hai nước tiến hành hoạt động không kích ở Syria trong bối cảnh Moskva đã bắt đầu loạt không kích đầu tiên tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Josh Earnest nói: "Cả hai Tổng thống Mỹ và Nga đều nhất trí rằng ưu tiên số 1 đối với 2 nước là thực hiện các cuộc liên lạc chiến thuật và thực tế giữa hai quân đội nhằm đảm bảo các hành động quân sự của chúng tôi ở Syria tránh đụng độ một cách hiệu quả. Điều đó tiếp tục là ưu tiên trước hết."

Người phát ngôn này còn nêu rõ rằng các quan chức quân sự Mỹ liên lạc với những người đồng cấp Nga đã chuẩn bị thu xếp tổ chức các cuộc thảo luận đó. Lầu Năm Góc cùng ngày cho biết quân đội Mỹ sẽ mở các kênh liên lạc với Nga vì mục đích này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1/10 đã bác những cáo buộc cho rằng các vụ không kích của Moskva ở Syria là nhằm vào các mục tiêu khác chứ không phải nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và đã nhắm trúng dân thường.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại New York, ông Lavrov nói: "Những cáo buộc trên là vô căn cứ" và "không có dữ liệu nào" về thương vong đối với dân thường./.