Hiện trường xụ xả súng ở Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Hai trường hợp sống sót sau vụ thảm sát đẫm máu tại San Bernardino (Mỹ) vừa qua đang thu hút sự chú ý của dư luận, với một người được cứu nhờ chiếc điện thoại còn người kia thoát chết nhờ vào nhà vệ sinh.

Anh Kevin Ortiz, 24 tuổi là một trong số 35 nạn nhân bị trúng đạn trong vụ xả súng. Anh đã bị trúng 5 phát đạn vào tay, chân và vai khi đang trốn dưới gầm bàn cùng các đồng nghiệp tại Trung tâm dịch vụ xã hội Inland Regional.

Rất may, một viên đạn đáng lẽ đã xuyên qua ngực anh và gây thương tích chết người đã bị chiếc điện thoại di động trong túi áo làm chệch hướng.

Bà Tina Marie Ortiz, mẹ của Kevin, cho biết sức khỏe của anh đã dần bình phục sau ca phẫu thuật, nhưng anh vẫn chưa biết hung thủ là đồng nghiệp của mình.

Khi xảy ra sự việc, Ortiz đang có mặt tại buổi tiệc Giáng sinh ở cơ quan. Hai tay súng gây ra vụ thảm sát, Syed Rizwan Farook và vợ là Tashfeen Malik đã ập vào bữa tiệc lúc 11 giờ trưa và xả súng.

Bà Tina Ortiz cho hay: “Con trai tôi bị thương và trốn dưới gầm bàn. Nó nói bọn chúng quay lại và bắn những người đang trốn.”

Chiếc điện thoại đã cứu mạng Kevin Ortiz. (Nguồn: Daily Mail)

​Một người sống sót khác, Patrick Baccari thì kể lại rằng, anh đã giữ được mạng sống nhờ đi vào nhà vệ sinh trước khi súng nổ.

“Khi tôi đang hong khô tay trong nhà vệ sinh thì vụ xả súng diễn ra. Ban đầu tôi nghĩ đó chỉ là một trò đùa, nhưng rồi tôi phát hiện ra mũi và thái dương chảy máu. Những mảnh đạn xuyên qua tường và cắm vào người tôi. Tôi nhận ra chúng tôi đang bị tấn công khi thấy những lỗ đạn, và tôi bảo những người khác nằm sấp xuống nền nhà và chờ cứu viện. Tôi chẳng gọi được cho ai cả. Tôi nhắn tin cho vợ, ​'có vụ tấn công bằng súng,' nhưng tôi run quá chẳng nhớ ra phải gõ như thế nào.”

Baccari đã ngồi cùng bàn với Farook tại bữa tiệc, và để ý rằng Farook đã biến mất trước khi mọi người cùng chụp ảnh với nhau. Về sau anh mới biết chính đồng nghiệp của mình đã gây ra vụ thảm sát kinh hoàng này.

“Tôi biết điều đó khi liên lạc với một đồng nghiệp cũ để kể chuyện. Tôi đã chào Farook mỗi buổi sáng, và cùng làm việc với anh ta. Nghe nói anh ta vừa lấy vợ và đã có con, thậm chí còn làm lễ rửa tội cho em bé rồi. Tôi không ngờ anh ta lại có thể làm như vậy.”

Patrick Baccari, một nhân chứng khác sống sót nhờ vào nhà vệ sinh trước khi xảy ra vụ việc. (Nguồn: Daily Mail)

​Baccari cũng cho rằng công dân Mỹ nên thường xuyên mang theo vũ khí bên mình để bảo vệ bản thân khỏi các vụ tấn công trong tương lai.

“Tôi tin mọi người cần được trang bị vũ khí để tự bảo vệ mình, nhưng không phải ai cũng có chung quan điểm đó. Tôi không thể bảo vệ được bất cứ ai trong vụ xả súng, nhưng giả như hung thủ có xộc vào chỗ chúng tôi trong nhà vệ sinh, tôi cũng sẽ tìm ra được cách bảo vệ mọi người nếu tôi có vũ khí"./.