"Trung thành" với xu hướng đi xuống lúc đầu phiên, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 7/2012 trên sàn giao dịch điện tử Singapore chiều 31/5 giảm 9 xu xuống 87,73 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ giảm 29 xu xuống 103,18 USD/thùng.

Theo các chuyên gia phân tích, vẫn là nhân tố Tây Ban Nha đang chi phối thị trường năng lượng.

Nick Trevethan, chiến lược gia về hàng hóa tại ANZ Research, nhận định thị trường dầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ đi xuống, nếu các mối lo về Eurozone gia tăng.

Nhà đầu tư đang theo dõi sát những diễn biến tại Tây Ban Nha, sau khi lãi suất trái phiếu thời hạn 10 năm của chính phủ nước này áp sát mốc 7% - ngưỡng được đánh giá là quá cao để các chính phủ có thể xoay xở. Giới đầu tư sợ rằng Tây Ban Nha sẽ "noi gương" Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha, và phải xin cứu viện.

Theo Barclays Capital, tâm lý lo ngại về khả năng Hy Lạp ra khỏi Eurozone và nguy cơ lây lan của căn bệnh nợ công nếu không có một chính sách ứng phó, sẽ tiếp tục gây sức ép với thị trường.

Victor Shum, chuyên gia phân tích năng lượng tại công ty tư vấn Purvin & Gertz (có trụ sở ở Singapore), khẳng định các vấn đề của châu Âu và nhu cầu năng lượng yếu là hai nhân tố phải "chịu trách nhiệm" đối với xu hướng đi xuống của giá dầu.

Hiện Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang bơm dầu với tốc độ kỷ lục, trong khi hoạt động sản xuất dầu thô tại Bắc Mỹ tiếp tục bùng nổ đã khiến các kho dự trữ dầu đầy căng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 31/5, giá dầu sưởi sấm tăng 0,2 xu lên 2,75 USD/gallon, còn giá xăng giảm 1,5 xu xuống 2,76 USD/gallon./.

Hương Giang (TTXVN)