Biểu tình ở Quảng trường Trafalgar tại trung tâm London, ngày 10/7 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/11, nhân viên y tế tại Anh tiến hành cuộc đình công lớn thứ 2 trong 1 tháng rưỡi qua do tranh cãi với Chính phủ về tiền lương lao động.

Tham gia cuộc đình công có hàng trăm nghìn nhân viên của các cơ quan y tế.

Theo kế hoạch, cuộc đình công sẽ kéo dài trong 4 giờ tại England và Bắc Ireland, trong khi tại những khu vực còn lại không diễn ra đình công do chính quyền và các tổ chức công đoàn đã giải quyết được bất đồng. Tuy nhiên, các nhân viên y tế Anh cho biết những bệnh nhân nặng vẫn được chăm sóc trong thời gian đình công.

Các nghiệp đoàn y tế Anh tổ chức đình công sau khi Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt công bố kế hoạch của Chính phủ tăng 1% lương cho nhân viên y tế trong các năm 2014 đến 2016.

Tuy nhiên, kế hoạch này không được áp dụng cho các nhân viên đang chờ tăng lương theo thời hạn hoặc nâng bậc, vốn chiếm hơn một nửa toàn bộ số nhân viên y tế Anh. Các nghiệp đoàn yêu cầu áp dụng cho toàn bộ nhân viên y tế.

Nội các của Thủ tướng Anh David Cameron đang thực thi chính sách tiết kiệm chi tiêu quốc gia để cắt giảm thâm hụt ngân sách do cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các nhân viên y tế Anh đã tiến hành một cuộc đình công tương tự ngày 13/10 vừa qua với sự tham gia của 400.000 người.

Đây là cuộc đình công đầu tiên kể từ năm 1982 của nhân viên y tế tại Anh do mâu thuẫn về tiền lương. Năm 2012, nhân viên y tế Anh từng tiến hành một cuộc đình công toàn quốc do bất đồng liên quan tới lương hưu./.