Nhat Ban: 2,9 trieu nguoi dung mang bi dan toi cac duong link gia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Iconfinder)

An ninh mạng đang ngày càng trở thành vấn đề cấp bách khi sự tiện ích của các dịch vụ giao dịch qua mạng có thể khiến người dùng trở thành nạn nhân của các hoạt động lửa đảo trên không gian ảo.

Theo báo cáo của Trend Micro Inc. - công ty an ninh mạng Nhật Bản, trong nửa đầu năm 2018, đã có tới 2,9 triệu người sử dụng mạng ở Nhật Bản bị dẫn tới các trang thông tin điện tử giả mạo (thông qua thư điện tử lừa đảo) nhằm đánh cắp những thông tin nhạy cảm.

Theo công ty Nhật Bản, đây là con số cao kỷ lục trong khi con số lớn nhất trước đó là 1,36 triệu người được ghi nhận trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2014, thời điểm Trend Micro bắt đầu lưu trữ số lần ngăn chặn truy cập của người sử dụng vào các trang giả mạo.

Mục đích của tin tặc là đánh cắp thông tin tài khoản được sử dụng để mua sắm, liên lạc và các dịch vụ khác với những công ty lớn như Apple Inc., Amazon.com Inc., Rakuten Inc. và Line Corp.

[Thái Lan: Hàng trăm nghìn khách hàng ngân hàng bị đánh cắp thông tin]

Cụ thể, Trend Micro cho biết đã xảy ra 27 vụ tấn công ồ ạt sử dụng thư điện tử giả để lừa đảo và 13 vụ trong số đó có liên quan đến các đường dẫn (link) tới các trang thông tin điện tử lừa người sử dụng để đánh cắp thông tin về thẻ tín dụng và tài khoản cá nhân, bao gồm thông tin có thể được sử dụng trong nhiều dịch vụ khác.

Chuyên gia thuộc Trend Micro khuyến cáo người dùng kiểm tra tính xác thực của thư điện tử trước khi cung cấp thông tin tài khoản và thẻ tín dụng theo yêu cầu để tránh bị lừa đảo./.
(TTXVN/Vietnam+)