Theo trang Macotakara (Nhật Bản), ngày 14/2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã đồng ý tiến hành phát 2.000 chiếc iPhone cho thủy thủ đoàn và hành khách trên du thuyền Diamond Princess hiện bị cách ly ở thành phố Yokohama của nước này vì có hành khách nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19 (nCoV).

Khoảng 3.600 người, bao gồm hành khách và thủy thủ đoàn, đang bị cách ly trên tàu Diamond Princess trong hai tuần - đến ngày 19/2 tới - do lo ngại nCoV lây lan tại Nhật Bản sau khi một hành khách đã xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) được phát hiện nhiễm virus chết người này.

[Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Nỗi lo từ những con tàu 5 sao]

Tàu Diamond Princess khởi hành từ cảng Yokohama gần thủ đô Tokyo hôm 20/1 và quay về ngày 3/2 vừa qua.

Những ca được xác nhận nhiễm bệnh khi cập cảng Yokohama, đã nhập viện điều trị tại Nhật Bản.

Nhiều hành khách đã có dấu hiệu căng thẳng về tâm lý, và tweet trên Twitter những ý kiến trái chiều về đồ ăn, phục vụ phòng và cố gắng cảnh báo tới truyền thông địa phương về việc thiếu thuốc men trên tàu.

Nhằm cung cấp các hỗ trợ y tế và tâm lý kịp thời tới các hành khách và thủy thủ đoàn của tàu Diamond Princess, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và công ty viễn thông SoftBank của Nhật Bản sẽ tiến hành phân phối 2000 iPhone trên mỗi cabin tàu.

Theo trang 9to5Mac, các điện thoại iPhone khóa mạng (chỉ dùng được với mạng SoftBank) được phân phối sẽ cài đặt sẵn một ứng dụng cho phép mọi người trên tàu yêu cầu thuốc, nhận tư vấn từ bác sỹ và thông tin từ các quan chức y tế.

Sở dĩ, Nhật Bản cấp điện thoại cho hành khách và thủy thủ đoàn tàu Diamond Princess là bởi mọi người trên chiếc du thuyền này có thể không tải được ứng dụng trợ giúp y tế trên nếu điện thoại của họ được đăng ký tại các cửa hàng ứng dụng của các quốc gia khác ngoài Nhật Bản./.

Việt Đức (Vietnam+)