Nhật Bản duy trì các biện pháp kiểm dịch với du khách từ Trung Quốc

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết trong tương lai, Chính phủ “sẽ ứng phó một cách linh hoạt trong lúc vẫn theo dõi tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc."
Nhật Bản duy trì các biện pháp kiểm dịch với du khách từ Trung Quốc ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đối với các du khách đến từ Trung Quốc.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno đã thông báo như vậy tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo ngày 30/1, một ngày sau khi Chính phủ Trung Quốc nối lại việc cấp thị thực phổ thông cho các du khách Nhật Bản.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin phát biểu với các phóng viên, ông Matsuno từ chối bình luận về lý do khiến Trung Quốc nối lại việc cấp thị thực cho công dân Nhật Bản mà chỉ nói rằng nó liên quan tới các giao thiệp ngoại giao.

Về phía Nhật Bản, ông Matsuno cho biết trong tương lai, Chính phủ “sẽ ứng phó một cách linh hoạt trong lúc vẫn theo dõi tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc."

[Du khách Trung Quốc bắt đầu đặt chỗ cho các chuyến bay quốc tế]

Trước đó, hôm 10/1, Trung Quốc đã tạm dừng việc cấp thị thực phổ thông cho các công dân Nhật Bản sau khi Tokyo siết chặt kiểm soát biên giới đối với các du khách đến từ Trung Quốc đại lục trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh ở nước láng giềng.

Theo thông báo hôm 4/1 của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, kể từ ngày 8/1, các du khách đến từ Trung Quốc đại lục sẽ phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trước khi tới Nhật Bản và phải làm xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) có độ chính xác cao hơn khi đặt chân tới nước này.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng yêu cầu các hãng hàng không không tăng số lượng chuyến bay trực tiếp giữa nước này và Trung Quốc đại lục.

Trong diễn biến liên quan khác, có nhiều dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát thứ 8 của dịch COVID-19 ở Nhật Bản đang có xu hướng lắng dịu.

Ngày 30/1, nước này chỉ ghi nhận thêm 20.830 ca nhiễm mới, giảm khoảng 10.800 ca so với một tuần trước đó, và 255 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục