Đa số người dân Nhật Bản tán thành việc hạ cấp độ đại dịch COVID-19

Có 64,7% người được hỏi bày tỏ lo ngại khi Chính phủ Nhật Bản cho phép cá nhân tự lựa chọn có đeo khẩu trang trong không gian kín và ngoài trời hay không, trong khi 35,2% không thấy có vấn đề gì.
Đa số người dân Nhật Bản tán thành việc hạ cấp độ đại dịch COVID-19 ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/1/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hạ cấp độ dịch COVID-19 xuống tương đương cúm mùa từ tháng 5 tới nhận được sự tán thành của 62% người trả lời trong cuộc khảo sát do hãng tin Kyodo thực hiện và công bố ngày 29/1.

Theo cuộc khảo sát, vẫn có 34% không đồng tình vì cho rằng quyết định này có thể dẫn đến việc lơi lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19 đang áp dụng như hạn chế đi lại của người mắc COVID-19 và người tiếp xúc gần, cho phép người không cư trú được nhập cảnh mà không cần xét nghiệm PCR hay cách ly.

Có 64,7% người được hỏi bày tỏ lo ngại khi chính phủ cho phép cá nhân tự lựa chọn có đeo khẩu trang trong không gian kín và ngoài trời hay không, trong khi 35,2% không thấy có vấn đề gì.

Liên quan đến kế hoạch tăng thuế phục vụ cho kế hoạch tăng đáng kể chi phí quốc phòng, trong số những người trả lời có gần 78% cho rằng chính phủ Nhật Bản cần tổ chức trưng cầu dân ý về việc này.

[Các chuyên gia y tế Nhật Bản nhất trí hạ cấp dịch COVID-19]

Cụ thể, 77,9% người trả lời kêu gọi Thủ tướng Fumio Kishida nên lấy ý kiến cử tri liên quan đến kế hoạch ngân sách quốc phòng lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Trong khi đó, 19,3% cho rằng không cần thiết phải làm như vậy.

Thủ tướng Kishida mới đây cho biết sẽ đẩy mạnh các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh thấp. Về vấn đề này, 62,9% người được hỏi đánh giá cách tiếp cận này là phù hợp.

Tuy nhiên, có 63,6% không ủng hộ các biện pháp làm tăng gánh nặng tài chính, ví dụ như tăng thuế tiêu dùng, để có ngân sách cho các chính sách này, so với 32,6% chấp nhận cách làm này.  

Về việc Thủ tướng Kishida kêu gọi các doanh nghiệp tăng lương phù hợp với tốc độ tăng lạm phát, chỉ có 16,5% cho rằng việc tăng lương sẽ được thực hiện, trong khi 80,7% tin rằng biện pháp này không khả thi.

Cuộc khảo sát được thực hiện qua điện thoại trong hai ngày 28-29/1. Kết quả cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Kishida ở mức 33,4% so với mức 33,1% hồi tháng 12/2022. Trong khi đó, tỷ lệ không ủng hộ Nội các giảm 1,6 điểm xuống còn 49,9%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục