Nhật Bản gia hạn chương trình trợ giá dầu đến mùa Xuân 2023

Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp trợ giá để hạn chế tác động của việc giá xăng và các nhiên liệu khác tăng từ cuối tháng 1/2022, nhằm giữ giá bán lẻ xăng trung bình ở mức 168 yen/lít.
Nhật Bản gia hạn chương trình trợ giá dầu đến mùa Xuân 2023 ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn thạo tin ngày 1/10 cho biết Nhật Bản đang cân nhắc gia hạn chương trình trợ cấp cho những người bán buôn dầu nhằm hạ giá xăng bán lẻ cho đến mùa Xuân năm 2023, so với thời hạn là cuối năm 2022 vừa được gia hạn trước đó. Động thái này nhằm ngăn chặn chi phí nhiên liệu tăng mạnh trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung dai dẳng liên quan đến căng thẳng Nga-Ukraine.

Theo các nguồn tin trên, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch dành hơn 1.000 tỷ yen (6,9 tỷ USD) từ ngân sách bổ sung thứ hai cho năm tài chính 2022 để tài trợ cho gói kích thích kinh tế sẽ được hoàn thành trong tháng 10/2022.

[Nhật Bản chuẩn bị gói kích thích kinh tế mới, ứng phó với lạm phát]

Chính phủ nước này đã thực hiện các biện pháp trợ giá để hạn chế tác động của việc giá xăng và các nhiên liệu khác tăng từ cuối tháng 1/2022, nhằm giữ giá bán lẻ xăng trung bình ở mức 168 yen/lít. Giá bán lẻ xăng thông thường trung bình của Nhật Bản gần đây được giữ ở mức khoảng 170 yen/lít.

Gần đây nhất, vào đầu tháng 9/2022, chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn chương trình trợ cấp cho đến cuối tháng 12/2022.

Nếu các khoản trợ cấp được gia hạn thêm vào năm sau, thì đây sẽ là lần gia hạn thứ tư. Chương trình trợ giá hiện tại cũng nhằm mục đích giữ cho giá dầu diesel và dầu hỏa không tăng mạnh.

Trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, giá dầu thô vẫn ở mức cao trong bối cảnh các nước phương Tây tìm nguồn cung thay thế dầu và khí đốt của Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục